Hướng dẫn lên lưới

Bạn không thể chỉ sử dụng các cú đánh cuối sân để bước vào trận thi đấu. Bạn cần phải hoàn thiện mọi kĩ năng để sẵn sàng đánh gục mọi đối thủ. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cú đánh Approach (gài bóng lên lưới).

Cú approach là bất cứ cú đánh nào được tận dụng để chiếm lưới hoặc lên lưới, hoặc sau khi bóng tưng hoặc khi bóng vẫn còn ở trên không (vô lê approach). Thường bạn sẽ đánh cú này gần đường biên giao bóng, là khu vực nằm giữa đường biên cuối sân và lưới. Phần lớn các cú approach đánh ra do các cú đánh cuối sân yếu ớt của đối thủ, nhưng với những người mới chơi quần vợt và chơi trung bình, những cú giao bóng thứ nhất của họ và hầu hết các cú giao bóng thứ hai đều tạo ra các cơ hội chính xác nhất cho đối phương đánh cú approach.

Vì một số lý do, cú approach thường bị bỏ qua hoặc ít được đánh, nhưng đó là cú quan trọng thứ ba trong quần vợt. Đầu tiên là đưa cú giao bóng, rơi vào sân đối phương, rồi đến cú trả giao bóng, là cú xác định điểm mốc cho trận đấu tiến triển. Nhưng tiếp theo sau đó là cú approach, một cú “kiếm cơm”, được đánh trong các trận thi đấu quần vợt và chi phối tâm lý gần như mọi điểm. Ngày nay với lối thi đấu nhanh, cú đánh này lại còn dành được tầm quan trọng lớn hơn, bạn tập luyện các cú đánh quả phải và quả trái cật lực – cố giữ cho bóng đi sâu xuống cuối sân của đối thủ - vì bạn không bao giờ muốn là người đầu tiên đánh đường bóng ngắn – vì một đường bóng ngắn sẽ tạo cơ hội cho đối thủ tiến lên đánh một cú approach, và chiếm lưới, lúc đó bạn bị buộc với ba sự lựa chọn khó khăn: hoặc lốp qua đầu anh ta, hoặc đánh một cú passing chữ I hay chéo sân, hoặc đánh bóng thẳng vào bụng anh ta. Bất cứ cú nào bạn lựa chọn để đánh, áp lực bây giờ là bạn phải suy xét. Trên thực tế, trong giới quần vợt nhà nghề, bất cứ người nào chiếm lưới gần như sẽ luôn luôn kiểm soát được điểm lần đó. Trong giải Mỹ mở rộng năm 1997 khi vận động viên Patrick Rafter của Úc lên lưới tấn công liên tục sau cú approach đã đạt được chức vô địch. Trong lịch sử chỉ có một số người đếm được trên đầu ngón tay có khả năng đẩy đối thủ vòng vòng từ đường biên cuối sân, là nơi bạn chỉ có thể cho đối thủ chạy ba bước về phía này hoặc phía kia, nhưng ở trên gần lưới bạn có thể đánh một đường bóng chéo góc sắc bén đưa bóng đi xa một đối thủ nhanh nhất.

Không may thay, rất nhiều vận động viên không nhận thấy được lợi ích về mặt chiến lược của việc chiếm lưới. Nếu họ biết, và họ cần tấn công, nói chung họ lại không có những thứ vũ khí để mang họ lên lưới – nghĩa là đôi chân mạnh, nhanh và một cú approach. Và nếu bằng một cách nào đó họ lên đến lưới, họ thường thiếu thứ vũ khí họ cần để thắng điểm hoặc tự phòng thủ: một cú vô lê. Do đó mọi người thừơng có xu hướng phản ứng kiểu phòng thủ hơn là tấn công khi bóng được đánh ra, họ càng đến gần lưới, mức độ lo lắng của họ càng lớn hơn. Bóng đang đến gần nhanh hơn và họ có ít thời gian phản công hơn. Kết quả là, nếu họ chạy lên để đánh một quả bóng ngắn, thì sau đó họ cố hoặc chạy lui về pháo đài cuối sân của họ, hoặc lao nhanh tới trước, rồi nói : “Ở đây không đánh được cú nào”, câu nói đó nói chung chung là đúng vì họ không biết vô lê.

Thay vì bị kẹt trong chiếc bẫy tâm lý này, hãy tự ý thức rằng khi bạn đón nhận một đường bóng ngắn thứ nhất là bạn đang được tặng một cơ hội rất lớn, và bạn càng tiến đến gần lưới bao nhiêu, bạn phải càng vui sướng hơn bấy nhiêu. Phần lớn các điểm rất ngắn ngủi nên bạn không thể thả đối thủ bằng cách đánh những đường bóng ngắn trong khi bạn chôn chân tại đường biên cuối sân. Trừ khi bạn bị thuyết phục rằng bạn có thể tồn tại lâu hơn đối thủ ở đường biên cuối sân, bạn phải tập tấn công tại lưới mỗi khi có cơ hội. Nếu anh ta đánh phải tập tấn công tại lưới mỗi khi có cơ hội. Nếu anh ta đánh các cú giao bóng thứ hai thật chậm, đừng bao giờ đứng phía sau – hãy dọa anh ta bằng cách luôn tiến lên, đánh cú approach của bạn và chiếm lưới.

Tìm thấy “tầm bóng ngắn” của bạn

Trước khi bạn có thể bắt đầu lên lưới tấn công, bạn phải nghiên cứu “tầm bóng ngắn” của bạn. Khu vực này trên sân là nơi mà bạn có thể đánh một cú approach về phía đối thủ và đến vị trí nằm giữa đường biên giao bóng và lưới vào lúc, hoặc trước lúc, quả bóng nằm trên vợt của đối thủ. Bạn có thể tìm thấy khư vực này bằng cách nhờ một người bạn la lên, “bây giờ”, khi anh ta chạm vào cú approach bạn đang tập, tại điểm nào mà bạn phải đứng ở tư thế mong muốn giống như vừa mô tả.

Một khi bạn biết được phạm vi tầm bóng ngắn của mình, hãy cảm nhận được nó. Trong suốt trận đấu, đừng bao giờ vội vàng chạy lên để đánh một cú approach trừ khi bạn thấy bóng sắp rơi vào trong khu vực này. Nếu không, bạn sẽ đánh cú approach vào những đường bóng đi quá sâu của đối phương, nên trong khi bạn còn đang chạy đến vị trí của bạn ở gần lưới thì lúc đó đối thủ đang đánh trả (bạn chẳng những không đánh được cú vô lê thuận tiện, mà còn dễ dành bị thua điểm vì cú passing của đối phương). Bạn bỏ ra cả ngày để tập đánh bóng trên các ngón chân sẽ làm cho bạn di chuyển nhanh hơn.

Cú đánh


Khi bạn nhìn thấy một đường bóng ngắn đang đi tới, hạy tập chạy nhanh tới trước và giữ thăng bằng cơ thể tốt trong lúc di chuyển. Khi bạn đến gần bóng, hãy xoay cạnh bên người quay về phía lưới, nhưng đừng “sải chân chậm” hoặc dừng hẳn lại để đánh bóng. Chân của bạn không bao giờ ở cùng tư thế giống nhau khi đánh cú approach, do đó đừng quan tâm đến tư thế đánh bóng tiêu chuẩn – điều bạn cần tìm là nhịp độ.

Giữ đầu vợt cao ngang mắt, với cánh tay và cổ tay cố định. Chỉ lấy đà ra sau ngắn và đánh thẳng qua bóng theo một động tác hơi cao – đến thấp – đến cao và để vợt hơi xiên để tạo ra underspin. Quỹ đạo thấp sẽ làm cho bóng đi thấp khi nó chạm vào vợt và ép đối thủ phải cuối xuống vì cú đánh trả của anh ta. Giữ dây vợt ở trên mục tiêu trong suốt cú đánh và chỉ hơi xoay vai theo hình vòng cung xuống dưới và lên trên. Thân người của bạn chuyển động về phía trước sẽ cung cấp cho bạn tất cả sức mạnh mà bạn cần.

Underspin có thể đạt được bằng cách hơi đánh xuống với vợt đặt nghiêng vài độ trong khi bạn đánh theo kiểu từ cao xuống thấp rồi lên cao giống như hình dáng một trái chuối, hoặc động tác cuối chào. Một người có thể có một động tác từ cao xuống thấp quá mức, nhưng mặt vợt phải được mở một cách cân đối để đảm bảo rằng bóng sẽ đi qua lưới và rơi xuống sâu bên phần sân đối thủ. Góc đánh bóng hướng xuống càng dốc đứng, đầu vợt phải càng được mở ra, và điều này đòi hỏi độ chính xác lớn hơn.

Giống như với tất cả các cú đánh khác (trừ cú giao bóng và cú xì mát), đừng đùa giỡn với cổ tay. Hãy giữ cổ tay cố định trong suốt cú đánh của bạn và hãy để cho thân người và cánh tay đánh bóng làm việc. Bạn không thể để cho cổ tay lỏng lẻo, hoặc lăn tròn qua, hoặc ngửa ra sau nếu bạn hy vọng vợt chạm bóng một cách dứt khóat. Nhờ cố định đầu vợt, bạn có thể làm một số các động tác khá rộng bằng thân người mà vẫn không gây ảnh hưởng nào cho đường bay của bóng. Nhưng một động tác xoay cổ tay nhẹ sẽ tạo nên một sự phóng đại quá lớn. Một lý do khiến Jimmy Connors luôn có được sự đều đặn ghê gớm đối với các cú approach và các cú vô lê của anh ta vì anh ta khóa chặt cổ tay và đầu vợt và đánh bóng bằng thân người.