Hãy TÌM trước khi gửi câu hỏi - Bạn sẽ có câu trả lời nhanh hơn!

Kết quả 1 đến 7 của 7
 1. #1
  tennis's Avatar
  tennis Đang Ngoại tuyến Quần dài
  Ngày tham gia
  Sep 2008
  Bài viết
  343

  Mặc định Các kiến thức cơ bản về Tennis (Tổng hợp tại đây)

  Kỹ thuật Lốp bóng

  Quả lốp bóng

  Quả lốp là một quả rất quan trọng, nó tạo ra một đường bóng thật cao. Thực tế là ta chỉ đánh một quả phải hoặc một quả trái, nhưng bóng đi vòng cung chứ không đi ngang.
  Dây là một trong những quả bóng rất chiến thuật. Quả đánh này có chức năng đánh qua đầu gây khó khăn hoặc làm mệt đối phương đang đứng ở sát lưới, làm cho anh ta không còn khả năng tấn công hay buộc anh ta chạy về cuối sân để đón bóng. Quả này cũng cho phép bạn có thể nghỉ ngơi một lúc giữa hai quả đánh, hoặc phá vỡ nhịp độ thi đấu của đối phương ngoài việc tấn công hay phản công.

  Kỹ thuật

  Chúng ta hãy xem xét động tác đã được đơn giản hoá. Như bạn có thể thấy, mặt phẳng của vợt được hướng lên trên, chân khụyu. Quả bóng phải được đánh cùng với việc nâng vợt lên theo quỹ đạo đã định.
  Cổ tay phải thật cứng để có thể kiểm soát bóng dễ dàng hơn. Những nguyên tắc này cũng có giá trị đối với quả đánh trái. Bây giờ chúng ta thử học đánh quả lốp trong tất cả các động tác của nó. Bạn hãy chuẩn bị như hãy chuẩn bị như với quả đánh thông thường từ cuối sân, như thể bạn sẽ đánh quả dài và ngang. Đối phương phải có cảm giác này. Nhưng ngược lại, khi đánh vào bóng bạn sẽ cầm vợt như vừa nói trên, mặt phẳng của vợt hướng lên trên. Để có thể thực hiện quả đánh nhanh mạnh và chính xác, động tác theo bóng của vợt phải kéo dài. Cổ tay thật vững chắc, cầm vợt chặt và hoàn thành động tác thật tốt. Quan trọng là phải tìm ra góc độ đúng để hướng vợt. Ta có thể đạt được kiểu này bằng cách xoay cánh tay ngoài, trong khi vợt đón bóng để có thể đưa mặt phẳng của vợt lên trên. Các chỉ dẫn này cũng có giá trị đối với quả lốp phải và quả lốp trái.

  Chiến thuật

  Như chúng tôi đã nói, quả <> để dùng gây khó khăn cho đối phương đang ở gần lưới, đường bóng sẽ cao và hơi cao.
  Quả lốp cổ điển có thể cao 6-8 mét cách mặt đất, được dùng với mục đích buộc đối phương đánh một quả vôlê hoặc ép anh ta để cho bóng nẩy và như thế lại bắt đầu đánh trả bóng qua lại. Quả lốp tấn công thì thấp hơn từ 4-5 mét cách mặt đất.
  Quả lốp phòng thủ là quả mà ta bắt buộc phải thực hiện trước những quả gần như ăn chắc của đối phương: bóng phải đi xa 10-20 mét, rơi xa và thẳng đứng.
  Sau khi thực hiện một quả lốp cần phải lùi vài mét sau đường cuối sân để sẵn sàng có một quả đập bóng cao của đối phương.
  Khi quả lốp vượt qua đầu đối phương thì bạn lùi về đường cuối sân, nếu bạn thấy là đối phương sẽ đánh mạnh sau khi bóng nẩy. Khi đối phương gặp khó khăn ta có thể tiến về phía lưới, nhưng không được gần quá vì đối phương có thể đánh trả bằng một quả lốp.

  Những sai lầm

  Một sai lầm lớn về mặt kỹ thuật là chuẩn bị một quả lốp mà không che dấu ý đồ quả đánh bằng một sự chuẩn bị tương tự đối với quả đánh phải hoặc quả đánh trái. Điều này có thể làm cho đối phương đoán được ý đồ của bạn và như vậy yếu tố gây bất ngờ không còn nữa.
  Bạn không nên đánh quả lốp thấp quá vì nó có thể bị cắt dễ dàng bởi một cầu thủ có khả năng nhoài người và bật chạy nhanh và như thế anh ta có thể đón được một quả không cao lắm bằng cách lùi một vài bước. Tốt hơn hết là giữ quả lốp ở độ cao trung bình.
  Bạn không được quên, gió là một trong những kẻ thù đáng kể nhất của quả lốp.

  Vài lời khuyên

  Có nhiều cầu thủ quần vợt vẫn xem quả lốp là một quả đánh thứ yếu. Thậm chí là quả đánh miễn cưỡng. Một vài người còn cho rằng những người sử dụng quả đánh đó là không cao thượng.
  Thật ra quả đó cũng như những quả khác, cũng dễ thực hiện như quả vôlê hoặc smash và khó hơn nhiều so với quả đánh phải hoặc đánh trái.
  Thực hiện một quả đánh lốp, quả tấn công hay phòng thủ là một việc làm không dễ dàng. Quả này đòi hỏi cổ tay thật nhạy cảm và một cách cầm vợt thật hoàn hảo.
  Một quả lốp không có hiệu quả nếu quá ngắn, ngược lại, nó có thể bị phản tác dụng, vì đó là một quả đánh dễ, rơi ngay vào vợt của đối phương. Ngoài ra nếu quả lốp quá dài ra khỏi lằn biên ngang cuối sân thì sẽ tặng cho đối phương thêm một điểm.
  Vì vậy việc tập luyện đặc biệt dành cho quả đánh quan trọng này về phương diện chiến thuật là cần thiết. Với một quả lốp tốt, ta có thể đạt được khá nhiều ưu thế:
  - Nó giúp cho ta thoát khỏi một tình huống khó khăn.
  - Ta có thể chuyển từ thế thủ chuyển sang thế tấn công và làm cho đối phương bị mệt về mặt thể lực khi đường bóng buộc anh ta phải chạy nhiều.
  Ta còn phải kể thêm điều này: khi biết được đối phương có thể dùng quả lốp (hoặc ít ra là không chắc chắn) thì ý muốn tấn công gần lưới sẽ giảm đi. Nếu một đấu thủ có thói quen tấn công và nếu đối phương tìm cách vượt qua anh ta bằng một quả đánh dọc theo hành lang anh ta sẽ quyết tâm tấn công, chiếm lĩnh hướng ngang khi có thể. Cách duy nhất để khống chế sự tấn công quá trình lên lưới chính là quả lốp được dùng như một vũ khí chiến thuật. Vì không biết đối phương sẽ đánh như thế nào, người tấn công buộc phải hạn chế lên lưới và như thế anh ta sẽ sơ hở nếu đối phương gây bất ngờ bằng một quả đánh dọc hành lang. Vì vậy nắm vững kỹ thuật đánh quả đánh này là rất quan trọng.
  Để luyện tập bạn có thể làm như sau: bạn đứng ở cuối sân và đặt một vài vỏ hộp dùng làm mục tiêu rên đường kẻ cuối sân của đối phương.
  Bạn tiếp tục tập luyện, nếu chưa trúng được mục tiêu, và bạn đừng quên là muốn thực hiện một quả lốp tốt, động tác vợt theo bóng có một tầm quan trọng đặc biệt: quả bóng càng có động tác vợt theo bóng nhiều và phần cuối của động tác càng được kéo dài thì khả năng thành công của quả đánh càng lớn, dù là quả phải hay là quả trái.
  Nhiều đấu thủ có sai lầm là thực hiện quả lốp với một động tác quá ngắn, bị dừng lại khi chạm bóng. Sự sai lầm lớn này không cho phép ta tính toán hướng đi, khoảng cách và vòng cung mà ta muốn định cho quả bóng. Một sự thận trọng khác cần thiết để cho quả lốp thật có hiệu quả là phải che dấu quả đánh đó để đối phương không đoán ra được ý đồ của mình.
  Trước khi đánh quả lốp cần phải chuẩn bị như khi đánh bất cứ một quả đánh náo khác từ cuối sân, dù là phải hay trái. Chỉ có phần cuối dĩ nhiên là khác đi, quả đánh sẽ kết thúc nhẹ nhàng với động tác vợt theo bóng đi lên cao. Nếu bạn có may mắn thực hiện tốt quả bỏ nhỏ thì quả lốp của bạn càng thêm hiệu quả. Hãy kéo đối phương lên lưới bằng một quả đánh ngắn sát lưới và sau đó đánh qua đầu anh ta bằng một quả lốp, bạn sẽ có 90% thắng điểm. Ngoài ra, chiến thuật này sẽ làm cho cho đối phương mất tinh thần vì anh ta không thể nào đón được quả lốp do đã bị mệt vì phải chạy đi chạy về để đón quả đánh ngắn sát lưới.

 2. #2
  tennis's Avatar
  tennis Đang Ngoại tuyến Quần dài
  Ngày tham gia
  Sep 2008
  Bài viết
  343

  Mặc định

  Cú vôlê


  Khi đã biết quả bóng đánh phải và quả đánh trái có thể di chuyển trên sân và phối hợp một cách khéo léo. Thì bây giờ ta có thể nói đến những quả đánh có kỹ thuật cao hơn.
  Một trong những quả đánh ngoạn mục nhất là quả đánh vôlê, quả này ta phải đánh vào bóng khi bóng còn ở trên không mà không chờ nó nẩy xuống đất. Người ta thường đánh vôlê khi ở gần lưới, trong trường hợp này, bạn ở gần sân của đối phương hơn, bạn đang ở vị trí tấn công và bạn sẽ thấy đó là một điều tự nhiên khi bạn đánh vào bóng mà không chờ cho bóng chạm sân rồi mới đánh.
  Dĩ nhiên ở đây đòi hỏi sự nhạy bén và nhanh nhẹn trong phản xạ. Bởi vì bạn phải có các động tác nhanh hơn và đóan được hướng bóng, so với lúc bạn đứng ở cuối sân. Ở đó bạn có thể tính toán kỹ lưỡng tất cả những yếu tố trên vì bạn có nhiều thời gian hơn để tìm vị trí thích hợp, theo dõi bóng và đánh bóng.
  Nếu được thực hiện tốt, quả vôlê là một quả đánh gây bất ngờ cho đối phương. Đó là một động tác đơn giản nhưng đòi hỏi tính tự chủ, phản xạ nhanh và chính xác.

  Cách cầm vợt

  Quả vôlê có thể thực hiện bằng cú đánh bên phải hoặc bên trái, dĩ nhiên phải tuỳ theo vị trí của thân đối với quả bóng. Vì vậy cách cầm vợt có thể thay đổi, ta hãy chọn cách cầm mà chúng ta đã phân tích để đánh quả phải hay quả trái.

  Tư thế

  Tư thế là tư thế chờ, thân nghiêng về phía trước, chân khuỵu xuống và mở ra nhiều, ít tuỳ theo độ khó của quả bóng. Trọng lượng thân dồn vào mũi bàn chân. Vợt đưa lên hơi cao và đưa về phía trước so với tư thế chuẩn bị cho quả đánh từ cuối sân. Mắt nhìn vào bóng khi đối phương đánh bóng.
  Mặc dù cho rằng mình đang đứng ở vị trí tốt, hãy luôn luôn vận động và nhún nhảy trên đầu ngón chân: làm như vậy bạn sẽ chạy được nhanh hơn.

  Quả vôlê phải

  Vị trí đứng cách lưới hai mét trong tư thế chờ đợi như đã nói ở trên. Cầm vợt theo lối "bắt tay". Bạn hãy nhờ một người bạn phát bóng.

  Thực hiện

  Bước chân trái về phía trước và hơi xoay vai 450 vừa đưa vợt lên, bạn có thể dùng tay trái để cản không cho vợt vượt khỏi vai phải. Cán vợt thấp hơn đầu vợt và hơi đưa về phía trước. Chân sau hơi khuỵu, quả bóng và động tác vợt theo bóng thực hiện khi bạn bước chân đến trước và gần với lúc chân trái chạm đất. Bóng được đẩy hơn là đánh và thường khi như thể bị chặn lại. Vợt phải đóng vai trò như bức tường chắn bóng. Điểm tiếp xúc bóng nằm trước vai trái. Cổ tay cố định, cánh tay ngoài làm một động tác xoay nhỏ.
  Quả bóng bị cắt nhẹ do tay ở sát thân trong khi đưa vợt theo bóng. Quả đánh sẽ ngắn so với quả đánh phải.
  Ngay sau đó bạn phải tập cầm vợt bằng hai tay và bước ngay vào vị trí tương đối thuận lợi.

  Quả vôlê trái


  Vẫn ở vị trí cách lưới khoảng 2 mét, bạn hãy đứng ở tư thế chờ đợi đã nói ở phần trên và giữ vợt hơi nghiêng về phía trái.
  Cách cầm cũng giống như để đánh quả trái. Bạn hãy nhờ người đưa bóng.

  Thực hiện

  Đưa chân phải hơi chéo về phía trước một chút và đưa vợt ra phía sau, dùng tay trái để tránh vợt vượt mức vai trái. Giữ cổ tay thật cứng và không được để đầu vợt nghiêng ra phía sau. Vai sẽ hơi chéo so với lưới. Khi bước tới để đánh bóng bạn phải tiếp xúc bóng trước vai phải một chút.
  Nếu bạn thấy có khó khăn trong việc điều khiển điểm tiếp xúc bóng, bạn phải dùng tay trái và cố định cổ tay lại, nhưng hãy cố gắng buông cán vợt ra trước khi tiếp xúc bóng.
  Những động tác kèm theo diễn ra nhanh khi thực hiện quả vôlê trái. Tay trái làm động tác điều chỉnh thăng bằng.
  Sau khi đánh vôlê bạn cũng nên nhanh chóng trở về vị trí ban đầu, sẵn sàng đón quả trả bóng của đối phương.

  Đánh quả vôlê trong khi đang di chuyển

  Các quả vôlê thường gặp nhất là khi đánh đôi và khi thực hiện các quả đánh khi đang chạy về phía lưới. Để đón một quả vôlê ở độ cao trung bình ta phải ở một vị trí cho phép khi ta bước về phía trước một vài bước trước khi đánh vào bóng. Trường hợp này, hơn bao giờ hết, cần phải có đôi chân rắn chắc. Kỹ thuật thực hiện một quả vôlê trong di chuyển cũng giống như kỹ thuật đã trình bày đối với các quả vôlê sát mặt đất mà cũng có thể thực hiện như quả đánh trái cũng như quả đánh phải.

  Những sai lầm

  Khi bạn ở sát lưới, bóng đến rất nhanh. Sai lầm thường gặp là hạ đầu vợt xuống để đón bóng mà không khuỵu gối.
  Đừng bao giờ thả lỏng cổ tay. Bạn có thể không giữ được vợt ở vị trí sau khi tiếp xúc bóng.
  Ưcho bạn đánh quá chậm vào bóng. Bóng lúc bấy giờ thấp hơn và khó đánh hơn. Nếu bạn muốn chạy chậm lại để có thời gian kiểm soát bóng thì hãy cố gắng sao cho thời gian ấy càng ngắn càng tốt.

  Quả vôlê cao

  Đánh quả vôlê sao cho hiệu qủa là rất quan trọng, nếu không nói là thiết yếu đối với một vận động viên quần vợt. Chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn kỹ thuật đánh vôlê sát lưới, nhưng có thể bạn sẽ phải đánh quả đó ở cuối sân, đối với một quả bóng đi nhanh và xa. Vị trí thân như đã nói ở trên đối với quả vôlê sát lưới, tuy nhiên vợt phải nằm ở độ cao của khuỷu tay và vai phải.
  Khi vợt được đưa xuống để đón bóng, vai phải xoay và khuỷu tay phải được đưa lên cao cùng một lúc. Sự lấy đà này của vợt tạo cho động tác tốc độ ban đầu. Sau đó tay thư giãn hoàn toàn và quả bóng được đánh vào ở phía trên vai phải.

  Quả vôlê cao bên phải


  Động tác chuẩn bị cho quả vôlê cao bên phải như đã nói ở trên. Vợt và bóng gặp nhau ở mức vai trái. Bạn phải đánh vào bóng khi bạn bước chân trái về trước, kết thúc động tác, hãy đưa sát tay phải vào thân. Cần phải đánh vào bóng ở thế thật thẳng ngang.

  Quả vôlê cao bên trái

  Động tác chuẩn bị, vai phải xoay ra phía trước. Trọng lượng dồn về chân trái sẽ cho phép bạn giữ thăng bằng. Trong khi đưa vợt tới để đánh vào bóng, bạn hãy duỗi thẳng tay và tiếp xúc bóng lúc vợt thẳng góc với mặt đấtphía trước vai phải một chút. Trọng lượng thân di chuyển và bây giờ dồn sang chân phải.
  Cổ tay và vợt phải hợp thành một khối và không được thả cánh tay xuống ngang để động tác đánh bóng có thể kết thúc quỹ đạo của bóng.

  Quả vôlê thấp

  Bóng có thể đến thật thấp và nhanh. Muốn đánh quả vôlê trong trường hợp này thì trước tiên bạn phải khuỵu gối, chân trái ở phía trước và gối của chân ohải gần như sát đất. Bàn tay phải thật thấp và vợt được cầm chắc sẽ cho một quả bóng một hướng đi lên nhẹ nhàng. Trong khi thực hiện quả này, trọng lượng thân chuyển từ từ sang chân trái,. Đầu và thân trên phải ở tư thế hoàn chỉnh nhất là khi đánh quả vôlê thấp bên phải. Đối với quả vôlê thấp bên trái, khuỵu gối cũng rất quan trọng.
  Cánh tay hạ xuống duỗi thẳng đến khi đánh vào bóng, sau đó kết thúc động tác bằng động tác đưa tay hơi đi lên để vẽ lên đường bóng đi lên.
  Bằng cách đó chúng ta sẽ đưa bóng sang bên kia lưới.

 3. #3
  tennis's Avatar
  tennis Đang Ngoại tuyến Quần dài
  Ngày tham gia
  Sep 2008
  Bài viết
  343

  Mặc định

  Cách di chuyển trên sân


  Bạn đã tập xong hai quả đánh cơ bản của quần vợt, bây giờ bạn có thể bắt đầu đánh bóng cùng với một đối thủ, người này dĩ nhiên phải khá giỏi. Trước tiên bạn hãy tập đánh nửa phần dọc sân thôi, trên hai ô giao bóng, sau đó bạn lùi dần về cuối sân, như thế bạn sẽ tập đánh mạnh để có thể đưa bóng sang sân đối phương.
  Trong khi đánh bóng qua lại, bạn sẽ hiểu ra rằng biết di chuyển mọi hướng một cách nhanh nhẹn là điều rất quan trọng và dần dần bạn sẽ có được khả năng đoán được hướng bay của bóng.
  Bây giờ chúng ta sẽ xem xét cách di chuyển trên sân, các bước chân chủ yếu cần thực hiện, những chỗ cần di chuyển tới và những thời điểm cần tìm thấy một điểm chính xác trên sân.

  Kỹ thuật

  Trước tiên cần phải hết sức tập trung vào các động tác mà bạn thực hiện để đánh quả đánh phải và quả đánh trái. Hãy bình tĩnh, không vội vã, cố gắng chú ý đến vị trí chân, vị trí thân và vị trí vợt. Nếu bạn đã định hình được đúng kỹ thuật chơi thì bạn sẽ không bao giờ quên nữa.

  Ở cuối sân

  Khi đã đánh bóng đi rồi, bạn không được đứng lại chỗ đã đứng nữa. Trong lúc đánh bóng qua lại, nghĩa là chơi với nhịp độ bình thường, bạn hãy giữ một tư thế tự nhiên: chân hơi khuỵu để cho thân thêm mềm mại, tay hơi cong. Nếu bóng đến ở tầm ngắn, chỉ cần nhảy vài bước chân về phía trước.
  Trái lại, nếu bạn đứng ở một bên đối với bóng, bạn phải chạy bằng những bước nhảy ngang ngắn. Các bước nhảy này dùng để di chuyển trên khắp các hướng ở khoảng cách nhỏ.

  Chạy

  Nếu bạn ở xa trung tâm của sân, khi đón quả bóng quá tầm ngắn, bạn phải chạy nhanh về vị trí, vừa theo dõi quả bóng, cuối cùng bạn chạy chậm lại và đứng ở vị trí bằng những bước ngang hoặc những bước nhỏ, nghĩa là thực hiện tất cả các động tác đã trình bày. Trong khi chạy hãy cầm vợt một tay và cố gắng chạy đến tầm bóng. Khi đã đến đúng điểm để đánh bóng, bạn hãy chậm lại; nếu không được thì hãy đánh vào bóng trong lúc chạy.

  Vị trí ở lưới và ở cuối sân

  Nếu bạn đứng trước lưới khi đối phương chạm vào bóng thì bạn phải chạy nước rút và vươn người nhanh hơn. Muốn được như thế thì phải ở tư thế gập người, chờ đợi, hai chân mở rộng.
  Bạn cũng ở tư thế đó nếu đang ở cuối sân và chuẩn bị chạy hoặc nhảy đến đỡ một quả bóng thật nhanh của đối phương. Trên thực tế, đó là tư thế lý tưởng cho trường hợp phải đỡ một quả bóng khó và đòi hỏi một cái nhìn chính xác. Chân càng khuỵu thân càng có thể khom về phía trước. Dĩ nhiên lưng luôn luôn thẳng. Trọng lượng phải dồn vào mũi chân, nhưng như thế không có nghĩa là bạn phải chơi trong tư thế nhón gót.
  Bây giờ, có thể kể đến hai loại động tác chân:
  - Di chuyển ở khoảng cách trung bình, thì di chuyển ngang bằng những bước nhảy ngắn về mọi hướng và chạy, dừng trượt trên nền đất nệm.
  - Xuất phát, nhảy và nghiêng người các kiểu, khi đối thủ ở xa hay ở tư thế không thuận lợi đối với quả bóng. Nghệ thuật phối hợp tất cả các cách di chuyển trên sân tạo ra thế bộ cho đôi chân tốt và giúp cho vận động viên quần vợt có được một cá tính rõ ràng.

  Chiến thuật


  Động tác chân thay đổi tuỳ theo bạn là người mới chơi quần vợt hoặc là người chơi trung bình, người tấn công hoặc phòng thủ, tuỳ theo mặt sân và nhất là tuỳ theo lối chơi của đối phương. Chiến thuật của bạn có thể sẽ thích hợp với khả năng của bạn. Đối với những người mới chơi cần phải chú ý tới đoạn giữa đường cuối sân. Bạn phải đứng ngay sau đường kẻ ấy khi đối phương đánh vào bóng, không được cách xa nó 1 mét.
  Từ vị trí đó bạn có thể đến nhanh tới quả bóng vì bạn đứng ngay trên đường phân giác của tất cả các góc đánh bóng của đối phương.
  Xuất phát từ một vị trí đứng sau đường cuối sân để đỡ một quả đánh trung bình, nghĩa là một quả đánh mà bạn có thể đoán được, bạn có thể bước tới 1 mét và hơn nữa, nếu bạn nghĩ là quả đánh trả sẽ yếu, còn nếu bạn nhận thấy đối phương sẽ tấn công, bạn có thể lùi lại 1 mét.
  Nhịp điệu cũng rất quan trọng: trong khi di chuyển bạn hãy nhảy về phía quả bóng ngay khi phát hiện ra đường bóng. Như vậy bạn có thể tiếp tục chạy nhanh hơn hoặc chậm hơn tuỳ theo vị trí nẩy của quả bóng.

  Những sai sót

  Đừng nhảy bổ về phía bóng trong tư thế khom lưng thay vì đưa cả thân về phía trước, nói một cách khác, hãy tránh "bẻ gãy" thân trên về phía trước hoặc sang ngang để đón những quả bóng thấp, trái lại bạn phải khuỵu chân xuống. Tất cả những sai lầm này chỉ có thể sửa đổi qua tập luyện liên tục trên sân. Phải tập cho đôi chân cứng cáp để chúng được vững vàng mặc dù đang ở tư thế khuỵu và để tăng cường các cơ bụng và lưng.
  Bạn đừng tự khoá mình trong tư thế chờ đợi với đôi chân mở rộng, lúc nào cũng chú ý đặt chân đúng chỗ, vì như vậy bạn không thể bật chạy nhanh được.
  Bạn đừng bao giờ chạy song song với lưới để đến với quả bóng. Trái lại để đón những quả ngắn, bạn phải đi chéo và nhảy về phía trước, ngay cả khi bóng và đối phương không gây khó khăn gì lắm cho bạn.
  Một sai lầm nghiêm trọng về phương diện cơ thể là dồn trọng lượng thân vào gót chân. Để tránh sai lầm này, bạn hãy giữ đầu gối luôn luôn khuỵu. Mặc dù gót chân thường chạm đất, nhưng phần trước của chân chịu lực. Sự nhanh nhẹn trong động tác chân xuất phát từ sự đề phòng mà người ta có thể đạt được dễ dàng bằng cách tập nhảy dây.
  Hãy chú ý không để chéo chân vì nó sẽ kéo theo sự mất ổn định và bạn sẽ thường ước lượng sau khoảng cách đến với quả bóng. Di chuyển bằng những bước ngắn giúp bạn có được khoảng cách đúng và bạn có thể giữ được thăng bằng tốt.
  Nếu khi, từ cuối sân quả đánh của bạn không đủ lực, lý do vì bạn đã đứng ở một khoảng cách không đúng. Trong khi di chuyển, trước khi đánh vào bóng bạn nên bước hai hoặc ba bước sang ngang hoặc lùi để có được khoảng cách cho phép bước tới được một hoặc hai bướctrước khi đánh vào bóng, như vậy quả đánh sẽ mạnh hơn.

 4. #4
  tennis's Avatar
  tennis Đang Ngoại tuyến Quần dài
  Ngày tham gia
  Sep 2008
  Bài viết
  343

  Mặc định

  Cú đánh trái tay


  Chúng ta hãy nói đến quả đánh thứ hai: quả đánh trái. Như đã nói, động tác đánh phải là động tác tự nhiên nhất khi ta tiếp cận lần đầu tiên với vợt và bóng. Tuy nhiên theo ý kiến của nhiều người, sau khi đã vững vàng thực hiện quả đánh phải, bạn sẽ thấy là quả đánh trái khi áp dụng đúng kỹ thuật cũng dễ thực hiện. Ngược lại đối với một vài người khác, quả đánh trái đơn giản hơn và tự nhiên hơn quả đánh phải.

  Cách cầm vợt
  Các nhà vô địch dùng cách cầm vợt chung cho quả đánh phải và quả đánh trái.
  Tuy nhiên chúng ta cần nhấn mạnh là cách cầm chung này (gọi là cách cầm búa) được dành riêng cho những người đã chơi Tennis lâu năm. Thật vậy, cần có một nhạy cảm đặc biệt vì nếu không thay đổi cách cầm vợt, thì cần phải sử dụng cổ tay thật linh họat để thích ứng với những góc độ khác nhau do các đường bóng khác nhau đòi hỏi. Người mới bắt đầu tập nên tập từng bước một. Kỹ thuật tốt nhất cho quả đánh trái bắt đầu bằng cách cầm vợt theo kiểu bắt tay như đã nói ở chương trước. Bạn hãy thử, vợt cầm như kiểu cầm đánh quả phải, đưa vợt về phía trái. Bạn sẽ thấy đầu vợt hơi nghiêng và bạn sẽ cảm nhận là nếu bạn đánh vào bóng trong tư thế đó thì đường bóng chắc chắn sẽ sai lệch.
  Hãy đưa vợt ra trước mặt bạn và bạn sẽ thấy, nếu cách cầm vợt của bạn đúng theo kiểu bắt tay thì ngón cái và ngón trỏ tạo thành chữ V mà trung điểm của nó tựa vào mặt phẳng phía trên của cán vợt. Bây giờ bạn hãy dùng tay trái nắm lấy vợt ngay trước đường cong và xoay nó về bên phải, đến khi trung điểm của chữ V tạo bởi ngón trỏ và ngón cái ở vào vị trí bên trái cạnh thứ nhất của cán vợt.
  Khác với quả đánh phải, lòng bàn tay kể từ đoạn gốc của ngón tay cái tỳ vào phần trên của cán vợt, như vậy, cán vợt được lòng bàn tay bao quanh.
  Ngón trỏ vẫn hơi cách xa các ngón kia đang ở vị trí song song với nhau, và với các ngón tay kia nâng vợt. Như vậy bạn đã xoay vợt về phía phải. Với cách cầm vợt mới này, hãy đưa vợt về phía trái và bạn sẽ thấy bây giờ hoàn toàn thẳng góc với mặt sân, vậy là nó đang ở vị trí đúng để đánh vào bóng.
  Luyện tập cách cầm vợt này rất quan trọng, vì nó giúp bạn làm quen với sự thay đổi cách cầm, nghĩa là chuyển từ quả đánh phải sang quả đánh trái, bằng cách xen kẽ hai quả đánh cơ bản này của quần vợt.
  Sự luyện tập và kinh nghiệm sẽ cho bạn sự phối hợp nhịp nhàng khi chuyển từ cách cầm này sang cách cầm khác.

  Vị trí chân
  Giống như quả đánh phải, hãy đứng ở giữa sân nơi giao điểm của đường kẻ chia hai ô giao bóng. Nhưng bạn hãy đứng ở tư thế ngược lại với tư thế khi đánh quả phải: bây giờ thì chân phải ở phía trước và chịu trọng lượng của thân.

  Vị trí thân
  Sườn phải hướng về phía lưới (trong quả đánh phải thì sườn trái). Trọng lượng thân dồn lên cả hai chân.

  Động tác

  Để đánh quả trái, bạn cũng phải bắt đầu tập đánh không bóng. Hãy cầm vợt như đã chỉ dẫn, trong khi tay trái nâng nhẹ cổ vợt từ phía dưới, ngón cái đặt ở bên trên và các ngón kia tỳ vào vợt. Đưa vợt về phía sau, tay trái vẫn hỗ trợ nâng vợt khi tay này đang ở phía trước thân. Bạn hãy từ từ ra vợt phía trước. Tự nhiên tay trái buông vợt ra. Trọng lượng thân bắt đầu dồn vào chân phải, cánh tay thẳng hơn khi đánh quả phải, trong khi vai và mông xoay rất ít, theo chuyển động của vợt về phía trước. Trọng lượng của thân dồn hoàn toàn vào chân phải và chân trái hơi nhấc lên. Hoàn tất động tác bằng cách vươn cánh tay về phía trước, sang phải. Trọng lượng thân bây giờ dồn cả vào chân phải.

  Đánh vào bóng như thế nào?
  Hãy đánh thử vào bóng sau khi đã thao tác không bóng thuần thục. Bạn hãy nhờ một đồng đội thả bóng trước mặt bạn. Hãy cố đánh vào bóng khi cầm chắc cán vợt, như thế sẽ giúp bạn thẳng góc với mặt sân, cổ tay không được gập. Sau vài quả, bạn hãy thử một mình, không cần giúp đỡ. Trong quả đánh trái, bạn sẽ bị cánh tay trái cản trở trong các động tác của bạn. Hãy cố gắng đưa tay trái ngay lập tức về vị trí đúng và đưa nó lên tương đối cao và thả bóng. Trong trường hợp này, bạn không thể nâng vợt bằng tay trái. Sau này bạn hãy thực hiện động tác một cách đầy đủ, còn bây giờ bạn hãy cố gắng phối hợp các động tác. Trọng lượng thân dồn lên hai chân.
  Bạn chỉ đưa vợt về phía trước khi bóng đã nẩy và đang lên. Gối phải hơi khuỵu để đưa thân vào tầm bóng mà không cần phải khom lưng.
  Hãy đánh vào bóng trong khi trọng lượng chuyển vào chân phải và chân trái hơi nhấc lên. Cánh tay hoàn toàn thẳng. Tiếp tục đưa vợt lên cao.
  Trọng lượng dồn vào chân phải, lưng thẳng, tay trái giữ thăng bằng cho thân.

  Thực hiện toàn bộ động tác
  Sau khi lập lại nhiều lần động tác quả đánh trái và khi bạn cảm thấy vững vàng để có thể đánh vào bóng đúng cách, bạn có thể nhờ một người bạn giúp và thử đánh qua lưới.
  Giống như khi đánh quả phải, bạn hãy bắt đầu từ vị trí chờ đợi. Bạn đứng đối mặt với lưới, gối khuỵu xuống thấp. Hãy cầm vợt để đánh quả phải, tay trái nâng vợt. Bóng đã được phát ra. Bạn bắt đầu đưa vợt ra phía sau và xoay vợt nhẹ về phía phải để chuẩn bị cầm vợt cho quả đánh trái. Xoay người trên chân trái và chân phải bước tới.
  Tiếp tục đưa vợt ra phía sau, trong khi bóng đến gần, nhưng trước khi bóng chạm đất. Chân phải nhấc lên đặt song song với chân trái đang chịu lực.
  Hai chân đã song song và động tác đưa vợt về phía sau đã hoàn thành.

  Xoay tối đa.
  Bây giờ đã đưa vợt về phía trước và đánh vào bóng. Trọng lượng thân dồn vào chân phải, tay duỗi thẳng. Hãy kết thúc động tác ở phía trước. Tay duỗi thẳng, trọng lượng thân dồn vào chân phải, tay trái giữ thăng bàng cho động tác. Đưa chân trái về vị trí ban đầu và chân phải song song. Trở về vị trí chờ đợi.

  Quả đánh trái bằng hai tay
  Xin nói vắn tắt về kỹ thuật khá đặc biệt này, mặc dù nó không được chính thống lắm, nhưng kỹ thuật này được nhiều nhà vô địch sử dụng.
  Kỹ thuật này có thể cần thiết nếu ban đầu bạn không thể cầm cán vợt tốt hoặc nâng vợt đúng. Vị trí chân và thân cũng như động tác đều giống như trong quả đánh trái một tay. Chỉ khác là, táy trái nắm chắc lấy vợt. Vẫn giữ cách cầm của quả đánh trái, bạn hãy đặt vợt lên bàn tay trái đã được xoè ra, lòng bàn tay sát vào cán vợt, ngón cái và mu bàn tay ở phía trên, các ngón kia song song ở phía dưới. Bạn nắm tay lại và thế là bạn có một cách cầm vững chắc cho phép bạn đánh mạnh hơn và kiểm soát vợt tốt hơn. Diễn biến của động tác giống như của quả đánh trái một tay. Vai xoay nhiều hơn. Thả tay trái ra vào giai đoạn cuối động tác.

  Những sai sót

  Sai sót thường thấy nhất là đưa khuỷu tay về phía trước, với ý định làm cho quả đánh bằng cổ tay được mạnh hơn. Bạn nên nhớ là tay phải, ngược lại, phải thẳng trước khi đánh vào bóng.
  Nếu quên dồn trọng lượng thân vào chân phải, vai phải sẽ cao hơn vai trái, động tác sẽ như thể bị xiết lại, và bạn không thể đánh mạnh được.
  Điều quan trọng là tay trái nâng đầu vợt để kỹ thuật quả đánh được đúng. Như vậy vợt không bao giờ được nằm phía sau mặt phẳng của thân.

 5. #5
  tennis's Avatar
  tennis Đang Ngoại tuyến Quần dài
  Ngày tham gia
  Sep 2008
  Bài viết
  343

  Mặc định

  Cú đánh thuận tay


  Cách cầm vợt
  Chúng ta đứng trước vấn đề thứ nhất: cầm vợt thế nào cho đúng. Các nhà vô địch cho rằng không có kỹ thuật đặc biệt nào và họ có sự nhạy cảm riêng qua nhiều năm kinh nghiệm. Có thể nói, họ đã nhân cách hóa cách cầm vợt của họ.
  Đối với người mới tập thì ngược lại, người ta khuyên có một cách cầm theo kiểu "bắt tay": bạn hãy tưởng tượng khi bắt tay một người nào đó khi bạn cầm lấy cán vợt và đặt vợt hơi nghiêng so với mặt sân, lúc đầu xiết tay nhẹ, sau đó mạnh hơn. Bạn phải cảm thấy cán vợt bám sát vào lòng bàn tay. Ngón út, ngón áp út và ngón giữa đỡ vợt, ngón trỏ, như một cái móc hơi cách xa các ngón khác. Còn ngón cái thì ở phía bên kia, hoàn thiện cách cầm vợt.

  Vị trí chân
  Bạn hãy đứng ở giữa sân, nơi giao điểm của đường kẻ chia hai ô giao bóng, chân phải ở gần đường kẻ ngang và chân trái song song, cách nhau khoảng 30cm.

  Vị trí thân
  Giữ chân đúng vị trí đã nói trên, vai song song với đường kẻ chia hai ô giao bóng và thế là bạn ở vị trí bên so với lưới. Bạn hãy đứng vào vị trí sau khi đã kiểm tra lại cách cầm vợt, phân phối trọng lượng đều vào hai chân. Vợt phải ở cùng mặt phẳng với thân.

  Động tác
  Bạn hãy bắt đầu bằng những động tác đánh gió (đánh không bóng), đi từ thế đứng, đưa vợt về phía trước, hơi hạ thấp vợt theo động tác bạn sẽ ơ tư thế: vợt thẳng góc với thân. Vai, thân và chân xoay. Vai phải thấp hơn vai trái. Trọng lượng chuyển từ chân phải, hiện đang ở phía sau một chút sang chân trái. Đây là lúc phải đánh vào bóng. Trọng lượng được chuyển mạnh hơn. Vợt bắt đầu đi lên, trong khi vai phải vẫn còn thấp hơn vai trái. Vợt tiếp tục đi lên. Bây giờ thì cả trọng lượng gần như dồn về chân trái, chân phải hơi nhấc lên. Động tác đã hoàn chỉnh. Vợt đã xoay 1800, vai 900. bây giờ thân dồn hoàn toàn lên chân trái.

  Đánh vào bóng như thế nào?
  Sau khi thử động tác quả đánh phải không có bóng cho đến khi tin chắc đã nắm vững các giai đoạn, bạn có thể thực hành bằng cách thử đánh vào bóng. Rất có thể trong những lần thử này bạn sẽ không phối hợp được sự chuyển động của vợt với chuyển động của bóng đang nẩy, nhưng đừng lo: dần dần bạn sẽ quen sau khi tập một thời gian, lúc đầu bạn có thể nhờ một người giúp đỡ, người ấy sẽ tung bóng trước mặt bạn. Bắt đầu từ vị trí, bạn sẽ thử đánh vào bóng, vừa thực hiện các động tác. Chính lúc này, bạn sẽ hiểu rõ sự cần thiết phải cầm chắc cán vợt khi tiếp xúc bóng. Bạn phải xiết chặt cổ tay và không bao giờ được gập cổ tay. Bạn hãy lập lại nhiều lần cách đánh thử này và khi đã quen với bóng và vợt rồi thì bạn có thể thử một mình. Vươn cánh tay trái về phía trước, lòng bàn tay ở bên dưới và thả bóng xuống. Thân và chân ở vị trí thông thường, hai gối hơi khụyu để cho đôi chân thêm mềm mại. Trong lúc bóng rơi, bạn bắt đầu động tác quả đánh phải. Vợt phải chạm bóng đúng vào lúc dừng lại, nghĩa là ở điểm nẩy cao nhất của bóng.

  Cần chú ý
  Từ từ đưa tay trái về phía sau để giữ thăng bằng động tác và phối hợp việc xoay vai. Vai phải thấp hơn vai trái. Chân hơi khụyu cho phép chuyển trọng lượng từ chân trái qua chân phải một cách nhẹ nhàng. Tiếp tục nhìn theo bóng cho đến lúc vợt chạm bóng. Bấy giờ hãy đánh vào bóng, cổ tay và cánh tay tạo thành một khối thống nhất. Tốt nhất là đánh bóng ở giữa mặt vợt.
  Trọng lượng gần như dồn hết về chân trái, cổ tay cứng không được cong. Tiếp tục động tác xoay cho đến khi hoàn chỉnh. Chân phải bây giờ không chịu lực nữa.
  Tất cả những gì được diễn tả trên đây là những động tác chuẩn bị cho quả đánh thật sự. Bạn hãy lặp lại bài tập này nhiều lần và khi bạn có thể đánh bóng đúng và đã thao tác đúng thì bạn có thể cùng đối phương tập đưa bóng qua lưới.

  Thực hiện toàn bộ quả đánh phải
  Bây giờ bạn có thể đánh quả phải, xuất phát từ vị trí chờ đợi với sự di chuyển tuần tự của thân ở vị trí đã nói trên.
  Bạn đứng đối diện với lưới, không đứng nghiêng một bên. Kiểm tra tay cầm vợt bằng cách dùng 4 ngón tay trái nâng vợt ngón cái đặt nhẹ lên phần trên.
  Khi đối phương phát bóng, hãy chuẩn bị đánh bóng: đưa vai phải, tay và vợt về phía sau và di chuyển chân trái về phía trước để vào vị trí mà bạn đã biết. Như vậy hông đã hướng về phía lưới, ở vị trí đó bạn đã sẵn sàng để đánh bóng. Sau khi đánh vào bóng xong, hoàn thiện động tác xoay và tay trái nắm vào vợt. Trọng lượng dồn hòan toàn vào chân trái. Trở lại vị trí ban đầu khi đứng trước lưới.

  Cần chú ý
  Sống lưng luôn luôn thẳng, trong khi chân có thể khuỵu để vừa tầm nẩy của bóng. Khi đã vững vàng về quả đánh, bạn có thể lùi dần, vượt khỏi đường kẻ của ô giao bóng đến đường cuối sân. Lưới sẽ xa hơn và như vậy bạn phải dùng nhiều lực hơn cho quả đánh.

  Những sai sót
  Vợt không được cầm thấp quá khi bắt đầu chuyển động về phía trước.
  Trong khi chuẩn bị, vợt không được vượt quá phía sau thân.
  Trừ khi cần thiết để đón một quả bóng ở xa, cánh tay không bao giờ được thẳng hoàn toàn.
  Sau khi thực hiện quả đánh, tay trái luôn luôn ở bên trái để không cản trở tay phải.
  Khi kết thúc động tác, bàn chân phải hơi nhấc lên, không nên để sát mặt đất, nếu không sẽ cản trở việc xoay vai.
  Cố gắng luôn ở cạnh lưới, hai chân song song chứ không ngang hàng vì vị trí ngang hàng có thể làm cho sự thăng bằng của bạn không được vững.
  Đừng bao giờ đánh vào bóng khi vai đang ở vị trí song song với lưới.

 6. #6
  tennis's Avatar
  tennis Đang Ngoại tuyến Quần dài
  Ngày tham gia
  Sep 2008
  Bài viết
  343

  Mặc định

  Kỹ thuật giao bóng

  Nếu trong đánh đơn, việc để mất điểm ở loạt giao bóng của mình là điều rất tồi tệ, thì trong đánh đôi, đó thậm chí còn là một... tội lỗi. Bởi vì thông thường, đôi vợt giao bóng bao giờ cũng có nhiều lợi thế hơn hẳn những người bên kia lưới.

  Bước 1: Cách Đứng- Chuẩn bị

  1. Mũi chân trước hướng về phía cột lưới phải (cho người tay phải). Hai chân cần đuợc nằm phía sau vạch sân (Luật Tennis) và không được chạm vào vạch

  2. Chân sau bạn để xong xong với vạch sân

  3. Giữ bóng ở gần cổ vợt để chuận bị tung bóng

  4. Vợt cần được giữ và hướng về phía net (lưới)


  Bước 2: Tung bóng (toss) và kéo vợt ra sau (backswing)

  1. Hai tay bắt đầu rời nhau

  2. Tay tung bóng bắt đầu được thả ra và sau đó tung thẳng lên bằng cả cánh tay

  3. Bạn thả bóng ra khi tay tung bóng đi lên cao gần đến vị trí đầu

 7. #7
  Admin's Avatar
  Admin Đang Ngoại tuyến Administrator
  Ngày tham gia
  Sep 2008
  Bài viết
  4,686

  Mặc định

  Trích dẫn Gửi bởi loghenta Xem bài viết
  Bác ơi cho mình hỏi : trong tennis người ta thường hay kêu "top spin" là gì vậy ?
  Khi sử dụng lối đánh topspin, bạn hãy lưu ý việc hạ cánh tay và vợt xuống cùng lúc xuống dưới bóng, duy trì cổ tay và cẳng tay cố định, đánh từ thấp lên cao, và nhắm tới độ cao khoảng từ 1m20 đến 1m80 phía trên lưới.

  Trong quần vợt, để đánh bóng đến cuối sân thật mạnh - với độ sâu và sự an toàn lớn nhất - chỉ có topspin mới giúp bạn làm được. Nếu bạn cố đánh bóng thật mạnh với thân người thẳng đứng và với một cú đánh ngang qua thân người theo chiều ngang, hầu như bạn không được có sai số cho phép giữa viền lưới và đường biên cuối sân và phải có độ chính xác. Khi bạn cố lái bóng đi sâu, bóng dường như không bao giờ đi xuống đúng lúc hoặc khi bạn cố đánh một cú rà sát lưới, lưới dường như hãm mọi đường bóng khác, luôn đi vào viền lưới và bạn không thể hiểu được vì sao lại xui xẻo đến thế.

  Tất nhiên, lý do là, một quả bóng đánh ngang sẽ bắt đầu rơi sớm hơn, giống một viên đạn được bắn ra trong một bình hút chân không bạn phải nhắm súng theo một góc 45 độ để đạn đi được một khoảng cách lớn nhất. Nếu nhắm song song với mặt đất viên đạn bắn ra bắt đầu rơi sớm hơn nhiều. Quả bóng quần vợt cũng không khác gì, ngoại trừ không khí ngoài trời đậm đặc hơn và bóng phải được nhắm tại khoảng từ 50 đến 55 độ.

  Một cú đánh hoàn chỉnh

  Tóm lại là khi sử dụng lối đánh topspin, nhiều người cho là hạ cánh tay và vợt xuống cùng lúc xuống dưới bóng, duy trì cổ tay và cẳng tay cố định, đánh từ thấp lên cao, và nhắm tới độ cao khoảng từ 1m20 đến 1m80 phía trên lưới. “Dễ thật”, họ nghĩ như vậy. Không may thay, khi họ thi đấu, họ không thể chùng gối lại hoặc không thể đưa vợt và cánh tay cầm vợt xuống dưới mức bóng. Thay vì đánh theo một mặt phẳng từ thấp lên cao, họ chỉ đặt vợt nằm xiên dưới bóng (nghĩa là mặt của vợt bị quay lên) và bóng đi thẳng tới hàng rào cuối sân.

  Hãy nhớ rằng, thân người – cũng như vợt – phải di chuyển từ thấp đến cao, và mặt vợt phải thẳng đứng lúc đánh bóng.

  Một số tay vợt dinker gây sự khó chịu khắp nơi bằng cách đánh những đường bóng cao và sâu chỉ với một ít sức lực mà thôi. Họ dùng lực hút của trái đất thực hiện công việc đó, và không bao giờ cảm thấy mệt khi kiệt sức vì cố đánh bóng mạnh và còn cố đánh vừa mạnh vừa sâu vào vị trí cuối sân. Tuy nhiên sách không khuyên bạn phải đánh bóng như một dinker, nhưng muốn bạn hiểu được họ đã áp dụng một số yếu tố vật lý – tâm lý – đó là nguyên tắc cách tiếp cận môn thể thao này.

  Nếu bạn muốn đánh những cú cuối sân sâu với topspin là vì topspin tạo nên cú tưng cao và mang đến cho đối thủ một đường bóng khó đánh trả sau đường biên cuối sân. Sâu, bóng tưng lên đến ngang ngực làm cho mọi người bực tức, bao gồm cả các vận động viên nhà nghề, vì khó dùng thân người vào cú đánh; một sự lựa chọn duy nhất là cố đón đánh bóng khi bóng đang dâng lên, nếu không bóng sẽ tưng lên cao, và muốn đón đánh bóng khi bóng đang dâng lên điều này đòi hỏi một năng khiếu thực sự. Trong những năm gần đây, một số vận động viên nhà nghề phát triển một thứ vũ khí mới bằng cách luyện tập tấn công các quả bóng cao bên trong đường biên cuối sân - một trong những thay đổi lớn ít ỏi của cách thi đấu trong thập niên 90. Nói cách khác, những đường bóng mạnh, thấp rà sát lưới luôn nhìn có vẻ rất tuyệt, bóng đi ngắn tưng lên đến ngang eo, nhưng lại rất dễ đánh trả. Hơn thế nữa, các cú đánh với topspin rơi gần đường biên cuối sân của đối thủ có thể lái đối thủ đến hàng rào cuối sân và khiến anh ta dễ bị tấn công bởi cú đánh trả ngắn gần lưới.

  Nếu đối thủ thích lên lưới khi bạn đánh bóng ngắn, khả năng đánh một cú passing với topspin cắm xuống gần lưới sẽ giúp bạn vô hiệu hóa thuận lợi về chiến thuật của anh ta, và sẽ làm anh ta phải do dự ngay cả với việc lên lưới. Các cú đánh này, dù chữ I hay đường chéo, sẽ gây khó khăn cho đối thủ ngay cả khi anh ta đón được bóng để đánh vô lê. Lý do của việc này là vì các quả bóng đánh với topspin cắm chìm xuống sau khi qua lưới, khiến khó đánh cú vô lê hơn: bây giờ đối thủ của bạn (muốn đánh bóng qua lưới) phải nâng bóng lên thay vì đánh xuống. Trong lúc các cú đánh ngang (flat) cuối sân đánh mạnh, sẽ đi theo chiều ngang đồng thời cúng có thể gây khó khăn cho người đứng gần lưới, nhưng áp lực lại nằm ở phía người đánh bóng: nếu người đánh nâng bóng lên quá mức, đơn giản, đối thủ sẽ để cho bóng đi luôn và ra ngoài sân. Ngược lại nếu thực hiện một cú đánh với topspin ngay cả khi đánh ra một đường bóng cao, bóng vẫn có thể đi xuống gần đường biên cuối sân. Bóng được đánh cắm xuống nhanh khi bay đến gần người đánh vô lê làm cho anh ta đột ngột phải suy nghĩ với tư thế đầu vợt của mình, và những sự thay đổi này có thể rất thê thảm. Đó là lí do vì sao bạn dễ vô lê một cú đánh bóng ngang (flat), vì chỉ cần một ít tính toán mà thôi.
  www.tapchi.2dep.net - Tạp chí Thời trang online

  - Hãy đóng góp và xây dựng diễn đàn ngày một tốt đẹp hơn bằng việc đóng góp bài viết, bình luận, thảo luận, không spam ...
  - Mỗi bài viết hoặc reply của các bạn là đã góp phần xây dựng diễn đàn phát triển lớn mạnh!!!

LinkBacks (?)

 1. 06-30-2014, 08:44 AM
 2. 06-29-2014, 07:20 PM
 3. 04-27-2014, 10:57 AM
 4. 04-25-2014, 12:18 PM
 5. 02-09-2014, 07:23 PM
 6. 12-05-2013, 08:13 AM
 7. 12-03-2013, 05:34 PM
 8. 08-04-2013, 02:40 PM
 9. 02-23-2013, 11:36 PM
 10. 02-08-2013, 08:59 PM
 11. 11-30-2012, 09:41 AM
 12. 11-21-2012, 09:44 AM
 13. 10-04-2012, 10:33 AM
 14. 09-25-2012, 03:55 PM
 15. 09-16-2012, 04:03 PM
 16. 07-24-2012, 11:13 PM
 17. 07-14-2012, 02:54 PM

Các Chủ đề tương tự

 1. Phụ kiện chơi tennis
  Bởi tennis trong diễn đàn Tennis
  Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 09-15-2008, 10:23 AM
 2. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 09-14-2008, 06:57 PM

Visitors found this page by searching for:

ky thuat danh tennis co ban

tập tennis co ban

day danh tennis co ban

hoc tennis co ban

kỹ thuật đánh tennis cơ bảnday tennis co bantennis căn bảnhọc đánh tennis cơ bảntap tennis co banhuong dan choi tennis co banky thuat choi tennis co bantenis co banhướng dẫn đánh tennis cơ bảndạy tennis cơ bản1day choi tennis co banhọc tennis cơ bảnkỹ thuật cơ bản đánh tennishoc tennis can bancác bài tập tennis cơ bảnky thuat co ban danh tenniskien thuc tennishướng dẫn Tennis cơ bản kiến thức tennistenis can ban

Tag của Chủ đề này

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •