Hãy TÌM trước khi gửi câu hỏi - Bạn sẽ có câu trả lời nhanh hơn!

Kết quả 1 đến 6 của 6
 1. #1
  mỹ phẩm's Avatar
  mỹ phẩm Đang Ngoại tuyến Quần dài
  Ngày tham gia
  Mar 2009
  Bài viết
  310

  Mặc định Lý Thuyết Khiêu vũ toàn tập

  Lý Thuyết Khiêu vũ toàn tập

  Mở đầu
  Khiêu vũ vừa được coi như một môn nghệ thuật, vừa được coi như một môn thể thao. Nghệ thuật khiêu vũ hấp dẫn rất nhiều người. Có thể chúng ta hay nghĩ rằng Dancing là chỉ dành cho giới trẻ, tuy nhiên như chúng ta thấy, rất nhiều câu lạc bộ khiêu vũ dành cho người lớn tuổi cũng tập họp đông đảo nhiều người. Một số biết khiêu vũ chỉ bắt chước bạn bè rồi ra sàn nhảy trong những buổi tiệc tùng những buổi nhạc tổ chức tại nhà riêng. Một số khác biết khiêu vũ lấy lệ để xã giao khi có tiệc tùng. Nếu tìm hiểu bộ môn này, ta sẽ thích khiêu vũ hơn. Ở những buổi dạ hội khiêu vũ ta có nhiều dịp làm quen nhiều bạn bè mới, môi trường dễ dàng để gợi chuyện làm quen. Để hiểu thấu đáo bất cứ vấn đề gì chứ không riêng gì khiêu vũ cũng cần chúng ta phải đam mê và có sự nghiên cứu, học tập nghiêm túc. Chúng tôi chỉ muốn chia sẻ và cùng bạn tìm hiểu khiêu vũ với cách tiếp cận đơn giản nhất với mong muốn qua đó bạn có thể tự tin bước ra sàn nhảy trong một buổi tiệc nào đó để lướt đi vài bước nhảy căn bản. Hãy yên tâm, nhảy căn bản không có gì xấu hổ cả, từ từ rồi bạn sẽ quen và học được thêm nhiều. Với mục tiêu là tiếp cận khiêu vũ với cách đơn giản nhất chúng ta sẽ không bàn nhiều về lý thuyết, cũng như học giữa bạn bè với nhau, chúng ta sẽ đi qua lần lượt từng điệu nhảy, bước chân ra sao, tay đặt thế nào...Tham khảo hình ảnh và video là rất cần thiết. Xin bạn đặc biệt lưu ý là những video chúng tôi cung cấp là để bạn tham khảo, hoàn toàn độc lập với phần lý thuyết.

 2. #2
  mỹ phẩm's Avatar
  mỹ phẩm Đang Ngoại tuyến Quần dài
  Ngày tham gia
  Mar 2009
  Bài viết
  310

  Mặc định

  Phần 1 - Những Lưu Ý

  Trong khi khiêu vũ bạn phải để ý đến dáng nhảy. Lưu ý vị trí tay đặt cho đúng, đây chính là vấn đề khó nhất khi tự học khiêu vũ. Bạn co thể thấy rất nhiều giáo trình tự học khiêu vũ với sơ đồ bước nhảy, bạn có thể tập bước theo nhưng hầu như bạn không thể hình dung tay bạn phải thế nào, thân người phải ra sao. Thân người không được lắc lư, bước nhảy nhẹ nhàng như lướt đi trên sàn nhảy. Bước chân nhảy phải rơi đúng vào nhịp mạnh của bản nhạc. Lúc nhảy không được nhìn xuống chân, mặt ngó về phía trước, mắt nhìn hướng đi và đưa người bạn gái nhẹ nhàng, tay không được nắm quá chặt. Khi cần nghỉ, bạn đưa người bạn nhảy về những chỗ trống trên sàn nhảy và nhớ tránh không được đụng tới người đang nhảy trên sàn nhảy cùng với mình. Tóm lại bạn cần lưu ý:

  1.Dáng nhảy, bước nhảy
  2.Vị trí tay
  3.Thân người
  Một điều hết sức cần thiết trong khiêu vũ là âm nhạc. Bạn có thể chỉ cần biết những bước nhảy căn bản. Nhưng bạn cần nắm vững điệu nhạc và nhịp điệu. Trong vũ trường, chơi theo "tour", bạn có thể theo trình tự mà biết điệu tiếp theo sẽ là gì. Nhưng trong một bữa tiệc tại nhà bạn bè chẳng hạn, nhạc nổi lên là bạn phải biết sẽ nhảy điệu gì. Bạn có thể tham khảo phần âm nhạc để biết thêm. Bạn cũng có thể trực tiếp vào đây để nghe một số điệu nhạc. Tuy nhiên, trong khiêu vũ tiếng trống (Drum Beats) là đặc biệt quan trọng. Bạn cần biết điệu của bản nhạc, bạn đồng thời cũng phải phân biệt được tiếng trống, bước chân đầu tiên phải rơi trúng vào tiếng trống mạnh tức là nhịp mạnh. Những giáo trình hay lớp dạy nhảy thường hướng dẫn bạn "đếm nhạc" -counting the music- xin bạn lưu ý đây là cách đếm nhạc của người khiêu vũ. Tóm lại, bạn cần học và hiểu:

  1.Các điệu nhạc
  2.Cách đếm nhạc

 3. #3
  mỹ phẩm's Avatar
  mỹ phẩm Đang Ngoại tuyến Quần dài
  Ngày tham gia
  Mar 2009
  Bài viết
  310

  Mặc định

  Phần 2 - Đếm Nhạc - Counting Music

  Với những ai đã từng học nhạc thì đếm nhạc có thể không thành vấn đề, tuy nhiên cũng cần nhận thức là cách đếm nhạc trong khiêu vũ có phần khác cách đếm nhạc thông thường. Nếu bạn chưa bao giờ học nhạc thì nên chú ý kỹ năng này.

  Đây là một ví dụ đếm nhạc thông thường. Bạn click vào Rhythms để chọn một giai điệu, sau đó click vào nút Play (Hình mũi tên) để nghe đếm.

  Chúng ta sẽ chỉ bàn về đếm nhạc trong khiêu vũ. Cơ bản có hai cách đếm là dùng số 1,2,3... và dùng từ. Có bốn từ dùng để đếm là Slow ( chậm) , Quick ( Nhanh) , and ( và ) và a ( không cần dịch, đọc như đọc chữ a bình thường trong tiếng Việt).

  Bạn vào đây tham khảo cách đếm và tiếng trống của hai điệu nhảy rất thông dụng là Cha cha cha và Rumba. Thay vì one-two-three... bạn có thể đếm một-hai-ba... Thay vì slow-quick..bạn có thể đếm chậm-nhanh..Ví dụ trong Rumba, bạn có thể đếm 1-2-3-4-5-6 hay NHANH NHANH CHẬM NHANH NHANH CHẬM. Hay trong Cha Cha Cha, bạn có thể đếm 1-2-3-4-and, 2-3-4-and-1 hay 1-2-CHA-CHA-CHA.

  Đừng quá căng thẳng, thật ra như chúng ta đã nói ngay từ đầu, chúng ta chỉ tìm cách đơn giản nhất để tiếp cận khiêu vũ. Đếm 1 trước hay 2 trước không phải là vấn đề, vấn đề là bạn cần nghe và phân biệt được phách mạnh. Hơn nữa chúng ta học khiêu vũ để thư giãn, để giao tiếp, không phải để trả bài: 1-2-3-4...Chúng ta sẽ bàn từng điệu nhảy trong các phần kế tiếp. Ví dụ đếm nhạc trong Cha Cha Cha


 4. #4
  mỹ phẩm's Avatar
  mỹ phẩm Đang Ngoại tuyến Quần dài
  Ngày tham gia
  Mar 2009
  Bài viết
  310

  Mặc định

  Phần 3 - Vũ Trường

  Chỉ có vài điều bạn cần lưu ý về vũ trường. Không phải tuyệt đối nhưng nói chung:

  * Những lúc nhạc điệu của bản nhạc với nhịp nhanh, vui tươi, vũ trường để đèn hơi sáng.
  * Ngược lại những bản nhạc nhịp điệu êm dịu, nhịp điệu chậm, vũ trường chìm dưới ánh đèn mờ ảo.


  Thông thường trong vũ trường ban nhạc thường chơi nhạc "Tour" nghĩa là cứ 1 bản nhanh, 1 bản chậm. Thứ tự có thể:

  *Pasodoble
  *Slow/Slow Rock
  *Bebop/Roc and Roll
  *Rumba
  *Cha Cha Cha
  * Waltz
  *Tango
  *Pasodoble...

  Dù bạn chỉ định học cho vui, phòng khi cần giao tiếp thì bạn cũng nên "đầu tư" một lần đến vũ trường cho biết. Chỉ ngồi uống nước và xem thôi, nhưng bạn sẽ nhanh chóng nắm bắt các điệu nhạc, "ngộ" ra nhiều cái còn chưa nắm rõ...

 5. #5
  mỹ phẩm's Avatar
  mỹ phẩm Đang Ngoại tuyến Quần dài
  Ngày tham gia
  Mar 2009
  Bài viết
  310

  Mặc định

  Phần 4 - Điệu Waltz

  Lúc đầu gọi là Boston, ra đời tại nước Anh, vào khoảng đầu thế kỷ 17. Nếu bạn đọc các tài liệu thì sẽ gặp những cái tên: Valse, Waltz, Boston, English Valse, Valse chậm, Van chậm. Tất cả cũng chỉ là một. Gọi Valse chậm để phân biệt với điệu Valse nhanh tức là Viennese Waltz.
  Với giai điệu uyển chuyển duyên dáng, người nhảy điệu Waltz lướt đi sống động với dáng điệu nhịp nhàng.
  Trong vòng thế kỷ 18, điệu Waltz đã là điệu nhảy được ưa chuộng và nhanh chóng lan tỏa ra khắp châu Âu. Điệu Waltz hiện đại ngày nay được xây dựng chủ yếu từ sự kế thừa của điệu Boston.

  Chúng ta đề cập đến điệu Waltz đầu tiên vì có lẽ đa số các bạn có thể liên tưởng đến nhịp của điệu nhạc này dễ dàng: BÙM CHÁT CHÁT. Waltz được nhảy trong nền nhạc 3/4 được nhấn mạnh vào phách 1(BÙM). Nếu đếm nhạc theo số thì sẽ là 1-2-3. Dù theo cách nào thì bước đầu tiên của bạn cũng rơi vào phách mạnh(BÙM hay 1). Dù là mới mở đầu bản nhạc, giữa bản nhạc, hay đang đoạn cuối bản nhạc, bạn sẽ bước đầu tiên nếu đếm là 1 hay BÙM. Thật ra đếm ra sao không quan trọng, mục đích của đếm nhạc là để giữ đúng nhịp. Bạn hãy nghe bản làng tôi của văn cao và đếm xem: Làng tôi xanh bóng tre.. Chữ làng, xanh, tre... sẽ là 1(BÙM)... cứ tiếp tục như vậy. bạn cứ thử chế ra xem: TÙNG CẮC CẮC, HAY 6-7-8 gì cũng được, miễn là giữ đúng nhịp, TÙNG hay 6 phải rơi vào phách mạnh.  Thật ra để nhận ra và đếm đúng Viennese Waltz thì không khó nhưng vơí Waltz thì bạn cần kiên nhẫn hơn một chút. Hãy thử nghe Santa Lucia do danh ca Pavarotti biểu diễn:  Đây là cách đếm và những bước cơ bản của Waltz


  Hướng di chuyển chính trong những bước cơ bản. Lưu ý là khi chúng ta nói cơ bản có nghĩa là đơn giản nhất và có thể không có video, nhưng từ những bước cơ bản bạn có thể hiểu được những biến tấu.

  Bảng dưới đây là cách buớc cơ bản của Nam và Nữ, giả sử là nam đối diện với số 1 và nữ quay lưng lại số 1 như trong hình trên.
  Đếm nhạc
  Nam
  Nữ
  1 Bước chân trái tới vị trí số 1 Lùi chân phải tới vị trí số 1 2 Bước chân phải tới vị trí 2(bước chéo) Lùi chân trái tới vị trí 2(lùi chéo) 3 Kéo chân trái qua gần chân trái Kéo chân phải qua gần chân phải 1 Lùi chân phải tới vị trí 4 Bước chân trái tới vị trí 4 2 Lùi chân trái tới vị trí 5(lùi chéo) Bước chân phải tới vị trí 5(bước chéo) 3 Kéo chân phải qua gần chân trái Kéo chân trái qua gần chân phải  Đương nhiên không ai nhảy như vậy, nhưng bạn nên cố tập bước như vậy cho quen trước khi chuyển qua cách bước sao để có thể di chuyển được tự nhiên hơn. Trong nhiều trường hợp, bước khởi đầu sẽ là bước lui thay vì bước tới. Đây là một ví dụ về bước nhảy của Nam, sau khi xong 6 buớc bạn đã quay 90 độ.

  Chúng tôi chỉ đưa ví dụ cho Nam, với Nữ có lẽ bạn dễ dàng suy ra được. Vấn đề chúng ta cần nhận thức rõ là trong khi nhảy đông người bên cạnh, bạn không thể bất di bất dịch bước như vậy để xoay 90 độ. Ví dụ bạn có thêr chỉ xoay nhẹ 10 độ trong bước 2,3 và thêm 10 độ trong bước 4,5 chẳng hạn. Chưa kể ta không thể mặc sức tung hoành như chỗ không người, muốn bước dài là bước. Đôi khi bạn chỉ có thể nhích chân tới lui cho đúng nhịp mà thôi.

  Trong bất cứ điệu nhảy nào, vai trò dẫn dắt của người Nam rất quan trọng.

  Với tư thế thân thể và tay thông thường thế này:


  • Nếu bạn Nam muốn lui: Tay phải khẽ ấn nhẹ lên lưng bạn Nữ, tay trái hơi kéo về sau, tỏ ý muốn lui.
  • Nếu bạn Nam muốn bước tới: Tay trái hơi đẩy về sau, thân người hơi chồm tới, tỏ ý muốn bước tới.
  • Qua phải hay qua trái cũng vậy, cần dùng tay để ra hiệu cho bạn Nữ.

 6. #6
  mỹ phẩm's Avatar
  mỹ phẩm Đang Ngoại tuyến Quần dài
  Ngày tham gia
  Mar 2009
  Bài viết
  310

  Mặc định

  Phần 5 - Điệu Tango

  Điệu nhảy Tango hiện đại ngày nay thì được xây dựng chủ yếu dựa trên sự phát triển của Tango ở Argentina, thường được gọi là Argentina Tango.
  Trong nền nhạc 4/4, với những nhịp nhanh chậm xen nhau, điệu nhảy Tango là thể hiện của đôi tình nhân hoàn toàn chìm đắm trong sự say mê, xúc cảm.
  Được phổ biến vào châu Âu khoảng đầu thế kỉ 20, Tango trở thành làn sóng trong giới thượng lưu Paris. Ngày nay, có nhiều biến thể của Tango cùng tồn tại, ngoài Tango Áchentina còn có Tango America, Tango Gaucho... và International Tango: thể loại Tango dùng trong các dịp thi đấu Tango trên thế giới. Với giai điệu mềm mại hơn, Tango là điệu nhảy được nhiều người say mê.

  Tango được nhảy trên nền nhạc 4/4 và nhấn mạnh ở pháp 1 và 3. Có lẽ cũng như Waltz, bạn đã từng nghe và dễ nhận ra giai điệu CHÁT CHÁT CHÁT BÙM CHÁT. Bạn có thể đếm 3-4-1-2, Slow-Slow- Quick-Quick-Slow hay (1, 2) (3, 4) (5) (6). Đếm sao là tuỳ ở bạn, hãy nhớ lại là chúng ta muốn đơn giản mọi việc. Mời bạn nghe La Paloma. Lưu ý là tango chính thống phải có Accordion.


  Đây là cách đếm và những bước cơ bản của Tango


  Đây là những bước cơ bản nhất cho Nam

  Còn đây là bước cơ bản cho Nữ

  Xin rất lưu ý ở đây, có nhiều biến thể Của Tango. Hơn nữa về các bước cơ bản cũng có một số thay đổi nhỏ. Mục đích của chúng ta là đơn giản hoá, nắm vững bước cơ bản ở trên, bạn sẽ dễ dàng hiểu những biến thể hơn. Nói vậy vì nếu bạn tham khảo, bạn sẽ thấy có quá nhiều "Basic Tango" khác nhau, có quá nhiều "cơ bản" khác nhau.Một lần nữa xin nhắc lại là hoà hợp với nhịp điệu mới là quan trọng. Nếu bạn có xem qua một bộ phim nào đó có khiêu vũ, trong vũ trường đông người, đôi khi cặp nhảy slow hay boston chỉ dậm chân và lắc lư gần như tại chỗ.
  Bảng dưới đây là những bước cơ bản mà bạn có thể áp dụng ngay trong thực tế, nó cũng bắt nguồn từ hình vẽ trên mà thôi.

  Thứ Tự
  Nam
  Nữ
  1 Chân trái lui thẳng Chân phải bước thẳng 2 Chân phải lui ngang đặt song song và cách với chân trái Chân trái bước ngang đặt song song và cách với chân phải 3 Chân trái chụm gần chân phải. Chân phải chụm gần chân trái 4 Chân trái bước tới, hơi xéo về bên trái Chân phải lùi, hơi xéo về bên phải 5 Chân phải bước tới, hơi xéo về bên trái Chân trái lùi, hơi xéo về bên phải 6 Chân trái bước tới, hơi xéo về bên trái Chân phải lùi, hơi xéo về bên phải 7 Chân phải chụm gần chân trái. Chân trái chụm gần chân phải 8 Chân phải bước ngang qua phải. Chân trái bước ngang qua trái 9 Chân trái chụm gần chân phải. Chân phải chụm gần chân trái 10 Chân phải lui hơi xéo trái Chân trái tới hơi xéo phải 11 Chân trái lui hơi xéo trái Chân phải tới hơi xéo phải Đây là một số hình ảnh theo bảng trên

  Trong bất cứ điệu nhảy nào, vai trò dẫn dắt của người Nam rất quan trọng.
  Với tư thế thân thể và tay thông thường thế này:


  • Nếu bạn Nam muốn lui: Tay phải khẽ ấn nhẹ lên lưng bạn Nữ, tay trái hơi kéo về sau, tỏ ý muốn lui.
  • Nếu bạn Nam muốn bước tới: Tay trái hơi đẩy về sau, thân người hơi chồm tới, tỏ ý muốn bước tới.
  • Qua phải hay qua trái cũng vậy, cần dùng tay để ra hiệu cho bạn Nữ.

Các Chủ đề tương tự

 1. Doanh Tuyết - (Tiểu thuyết)
  Bởi clip_vui_hai trong diễn đàn Tiểu thuyết - Truyện dài kỳ
  Trả lời: 6
  Bài viết cuối: 10-03-2008, 11:07 AM
 2. Lý thuyết
  Bởi truyen_ngan trong diễn đàn Truyện ngắn
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 10-02-2008, 10:06 PM

Visitors found this page by searching for:

lý thuyết khiêu vũ

Ly thuyet hoc nhay cha cha cha

lý thuyết khiêu vũ cơ bản

ly thuyet hoc nhay

ly thuyet dieu nhay cha cha cha

ly thuyet day khieu vu

cách nhận biết điệu nhạc khiêu vũ

ly thuyet day nhayly thuyet ve khieu vuLy thuyet dieu nhay rumbaly thuyet nhay cha cha chaly thuyet khieu vuly thuyet hoc khieu vuly thuyet day nhay cha cha chalý thuyết học khiêu vũlythuyetkhieuvulý thuyết điệu chachachahoc ly thuyet khieu vucách nhận biết điệu nhạclý thuyết học nhảyLy thuyet cha cha chaly thuyet nhay cha chalý thuyết điệu cha cha chahoc khieu vu be bop phang cheo taylý thuyết học nhảy chachacha

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •