Chuối có nhiều chất có lợi cho cơ thể, cung cấp năng lượng cao như vậy, liệu có tác dụng trong việc giảm cân hay không?

Theo các nhà khoa học, chuối là loại hoa quả giàu calo, giàu chất xơ và chất đường, vì vậy, một mặt loại quả này có thể giúp bạn thỏa mãn cơn đói, mặt khác có thể giúp bạn bố sung năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể.

Khi phân tích thành phần dinh dưỡng trong chuối, người ta thấy có 3 loại đường thiên nhiên là: sucro, frutose, và gluco được tích hợp cùng với chất xơ, khiến cho nó có khả năng làm gia tăng năng lượng tức thời cho cơ thể.

Chỉ cần ăn 2 trái chuối là có thể cung cấp đủ năng lượng cho người tập thể dục nặng, hoặc chơi thể thao với cường độ cao và căng thẳng trong suốt 90 phút. Chính vì vậy, các lực sĩ thường ăn chuối sau khi tập luyện để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.

Chuối có nhiều chất có lợi cho cơ thể, cung cấp năng lượng cao như vậy, liệu có tác dụng trong việc giảm cân hay không?

Trong chuối có hàm lượng đạm cao gấp 4 lần trái táo, có hàm lượng cácbon hydrat cao gấp 2 lần, phốt pho nhiều gấp 3 lần, vitamin A và sắt nhiều gấp 5 lần, các khoáng chất và sinh tố khác nhiều gấp đôi. Chuối có nhiều tác dụng tốt như giúp da mịn màng, nhẵn bóng, mắt sáng, kéo dài tuổi thọ.

Chuối có nhiều vitamin, muối khoáng, đặc biệt rất giàu Kali - chất mà cơ thể cần rất nhiều, hơn 1000mg mỗi ngày. Kali rất quan trọng cho việ cân bằng giữa Kali và Natri trong cơ thể, làm hạ huyết áp.

Một quả chuối chứa 500g Kali, nên nếu ăn 2 quả có thể cung cấp đủ lượng Kali mỗi ngày. Nếu ăn 3 quả chuối mỗi ngày có thể giúp chữa các bệnh về tim mạch.

Chuối có nhiều loại như: chuối tiêu, chuối ngự, chuối tây…, nhưng nhìn chung các loại chuối đều có đầy đủ các loại chất như nhau.

Gần đây, khoa học còn chứng minh ăn chuối có thể giảm cholesterol, thanh lọc máu, phòng chống viem loét dạ dày, điều trị chứng buồn rầu, trị ho, điều trị bệnh trĩ, đi ngoài ra máu.


Đặc biệt, chuối còn được biết đến là loại quả giúp giảm béo, vì chuối giúp cho quá trình trao đổi chất xảy ra nhanh hơn, tạo một lớp màng bảo vệ trong ruột, giúp tiêu diệt các độc tố trong cơ thể, kích thích tiêu hoá tốt.

Khi ăn nhiều chuối vào cảm thấy no, khi no rồi thì không muốn ăn các thứ khác, nhưng năng lượng của chuối đưa vào cũng rất thấp, nên chuối làm cân bằng năng lượng đưa vào và năng lượng tiêu thụ, chính vì vậy nó sẽ giúp người ta không tăng cân.