Nên làm sữa chua từ nguyên liệu sữa tươi 100%

Trên các diễn đàn trên mạng, nhiều bà mẹ chia sẻ họ thường làm sữa chua tại nhà cho cả gia đình ăn vì sự tiện lợi, rẻ và có thể chế biến theo sở thích.

Các bà nội trợ thường dùng một hộp sữa có đường để làm ra nhiều hộp sữa chua, sau đó lại dùng lại hũ sữa chua này để “cấy”chế biến ra các hũ sữa chua khác.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Đào Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, mặc dù những hũ sữa chua làm tại nhà chi phí sẽ rẻ, tiện lợi cho người sử dụng nhưng cách sử dụng như vậy chỉ đơn thuần là món sữa lên men ăn cho ngon miệng.
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, để việc làm sữa chua tại nhà đảm bảo được các yếu tố dinh dưỡng, các bà nội trợ cần tuân thủ nghiêm ngặt trong quá trình chế biến và nên sử dụng sữa tươi 100% là nguyên liệu lên men, không nên cho bất cứ nguyên liệu nào khác. Nên chọn những loại sữa chua ăn làm từ sữa tươi 100%, chế biến theo quy trình nghiêm ngặt để bổ sung đầy đủ những lợi khuẩn hữu ích cần thiết.

Theo các chuyên gia, dù là món ăn bổ dưỡng nhưng không nên ăn sữa chua khi đang đói, vì sữa chua có độ pH thích hợp nhất để vi khuẩn lên men lactic phát triển. Tốt nhất, nên ăn sữa chua 2-3 giờ sau khi dùng thức ăn khác. Không dùng sữa chua quá hạn sử dụng vì thành phần dinh dưỡng và độ pH của sữa biến đổi, không tốt cho sự hấp thu.