Hãy TÌM trước khi gửi câu hỏi - Bạn sẽ có câu trả lời nhanh hơn!

Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  thuha's Avatar
  thuha Đang Ngoại tuyến Quần dài
  Ngày tham gia
  Jun 2009
  Bài viết
  614

  Mặc định Chuyện kiêng kỵ cưới hỏi

  Ngày nay, các thủ tục và nghi lễ cưới hỏi phần nào đã trở nên giản tiện hơn, tuy nhiên vẫn có những tập tục, những kiêng kỵ dù chúng chưa chắc có còn phù hợp nữa hay không

  Văn hóa truyền thống ở nhiều nước châu Á và Việt Nam có những điều kiêng kỵ trong phong tục cưới hỏi. Nhưng hiện nay nhiều bạn trẻ ít chú ý đến những việc kiêng cữ trong tổ chức cưới hỏi hoặc cũng có bạn trẻ nghe người khác nói phải kiêng kỵ thì làm theo cho phải phép…


  "Gan cùng mình" cũng không dám?
  "Em là người miền Tây Nam bộ. Vợ chồng em đám cưới năm 2008 cũng được má đi xem thầy có hợp tuổi hay không, rồi cả xem ngày đám hỏi, đám cưới nữa. Gần đến ngày cưới, nghe má dặn đi dặn lại mấy chuyện, em cũng cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhưng thực lòng chẳng biết có tác dụng gì không: Lúc nhà trai đón dâu rời cổng cưới nhà gái, cô dâu cứ nhìn thẳng về phía trước mà cất bước theo chồng, tuyệt đối không được ngoảnh đầu nhìn lại.

  Khi làm lễ trong nhà hàng thì để cho chú rể cầm chai champagn và cắt bánh, mình đừng giành làm hết, sau này mọi cực nhọc chồng sẽ gánh hết. Khi vào phòng riêng thay áo dài ra, phải chú ý làm sao để cái áo của mình trùm lên áo vest của chồng, như lời má mình thì như thế sau này sẽ nắm quyền chồng…", chị Linh Dung, 30 tuổi, nhân viên văn phòng, kể khá chi tiết về những kinh nghiệm má chị truyền dạy.  Còn chị Hà Anh, nhân viên kinh doanh của một công ty lữ hành ở Q.3, chia sẻ: "Hồi tôi chuẩn bị cưới, tôi nghe được một chị bạn tư vấn về một chuyện làm tôi suy nghĩ mãi. Chị ấy nói cần chuẩn bị trước hoa hồng để nếu gặp xe cưới đi ngược chiều thì ném hoa vào xe họ. Nghe thế tôi cũng chuẩn bị, nhưng may là không gặp xe hoa nào khác, chỉ sợ nếu gặp không biết tôi có dám làm thế không nữa". Trong khi đó, chị Bảo Dung, nhà ở Q.12, lại băn khoăn: "Tôi đang có bầu đến tháng thứ 6, nhưng sắp tới có đám cưới của cô bạn thân, tôi muốn đi dự nhưng có người bảo người mang bầu nên kiêng tới đám cưới. Vì thế, tôi cũng chưa biết có nên đi hay không?".
  Đã có người nói vui rằng dù bạn đã thành hôn và từng đi dự biết bao nhiêu đám cưới thì chắc chắn rằng bạn cũng sẽ không biết hết được những kiêng kỵ trong cưới hỏi, bởi có rất nhiều kiểu kiêng kỵ, mỗi vùng mỗi miền lại khác nhau và cũng tùy người áp dụng theo các kiểu khác nhau.
  Đầu tiên là xem tuổi. Hầu như bà mẹ nào khi biết tin con trai, con gái có người yêu, thế nào cũng hỏi tuổi cầm tinh con gì để coi sơ qua trước, rồi đi xem thầy… Đụng vào chuyện này nếu nghiên cứu kỹ cũng chưa chắc biết hết được, nào là Tam hợp, Kim Lâu, rồi Tứ hành xung… Chỉ cần nghe thầy phán chúng nó xung khắc lắm, không hợp tuổi, rồi nếu lấy nhau sẽ có chuyện chẳng lành… là chắc chắn các bà mẹ sẽ vô cùng buồn bực trong lòng. Đôi nào gan lắm mới dám trái lời bố mẹ và thầy bói, nhiều đôi vượt qua được nhưng có lẽ ấn tượng về lời thầy phán chắc sẽ khó phai. Thực tế cũng không ít đôi không dám trái lời thầy phán mà đành ngậm ngùi chia tay.
  Tiếp đến là chuyện xem ngày giờ cưới hỏi. Có lẽ rất khó tìm ra đôi nào hay ba mẹ nào "gan cùng mình" làm đám cưới, đám hỏi mà không đi tới các thầy để nhờ thầy xem giúp… Nếu may mắn mọi chuyện từ xem hợp tuổi cho đến định được ngày lành tháng tốt thì bắt đầu từ lễ ăn hỏi đến đám cưới và cả những chuyện sau đó cô dâu chú rể sẽ tha hồ gặp rất nhiều vấn đề kiêng kỵ, trong đó có rất nhiều điều mà chính họ cũng không hiểu được và lý do vì sao phải kiêng. Nào là chỉ được xé cau trong mâm quả chứ không được dùng dao cắt. Nào là đón dâu một đường thì về phải bằng đường khác. Nhẫn cưới phải là nhẫn trơn và không được đeo trước khi cưới. Tránh làm vỡ thứ gì trong ngày cưới...
  Hãy tin vào chính mình!

  Chính vì có quá nhiều điều kiêng kỵ và cả sự mù mờ không hiểu hết nguyên do, nên với nhiều đôi trẻ sẽ không tránh được sự thắc mắc và cả sự lúng túng khi thực hiện. Tuy nhiên, theo Ths. Nguyễn Ngọc Quỳnh Dao, Trưởng bộ môn Tâm lý Trường Đại học Sài Gòn, "nhiều bạn trẻ bây giờ thường nghĩ rằng những điều kiêng kỵ là lạc hậu, mê tín. Thế nhưng nhiều điều kiêng kỵ (không phải là tất cả) là có cơ sở.

  Ví dụ như không cho người nằm lên giường của đôi uyên ương là vì muốn giữ cho chiếc giường ấy mới tinh khôi… Tuy nhiên chúng ta cần có nhận thức đầy đủ để có thể có những quyết định sáng suốt khi thực hiện những điều kiêng kỵ. Và khi thực hiện phải căn cứ vào điều kiện thực tế, ví dụ như chọn ngày lành là ngày thuận tiện để có thật nhiều người thân có thể tham dự lễ tiệc...  Một số điều kiêng kỵ có cơ sở khoa học hoặc là những nét văn hóa đẹp thì vẫn nên duy trì và thực hiện. Một số điều không hợp lý và mang tính mê tín thì không nên mù quáng thực hiện. Thông thường những điều kiêng kỵ được xây dựng trên cơ sở niềm tin. Vì thế nếu vì lý do nào đó không thực hiện hoặc khi thực hiện gặp sự cố sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của đôi vợ chồng trẻ cũng như họ tộc. Thiết nghĩ một cuộc hôn nhân bền vững hay không chủ yếu là do hai vợ chồng.

  Họ có thật sự hiểu nhau, yêu nhau và có những kỹ năng sống chung hay không chứ không hề phụ thuộc vào những điều kiêng kỵ. Vậy hãy tin vào chính mình. Về phía những bậc cha mẹ, chúng ta nên cân nhắc lựa chọn những nét đẹp của những điều kiêng kỵ mà truyền lại cho thế hệ sau. Đừng để đôi trẻ lúng túng, hoang mang trước và sau ngày cưới vì có quá nhiều điều kiêng kỵ".
  "Chính vì có quá nhiều điều kiêng kỵ và cả sự mù mờ không hiểu hết nguyên do, nên với nhiều đôi trẻ sẽ không tránh được sự thắc mắc và cả sự lúng túng khi thực hiện"
  Ths. Nguyễn Ngọc Quỳnh Dao: "Thiết nghĩ một cuộc hôn nhân bền vững hay không chủ yếu là do hai vợ chồng. Họ có thật sự hiểu nhau, yêu nhau và có những kỹ năng sống chung hay không chứ không hề phụ thuộc vào những điều kiêng kỵ. Vậy hãy tin vào chính mình. Về phía những bậc cha mẹ, chúng ta nên cân nhắc lựa chọn những nét đẹp của những điều kiêng kỵ mà truyền lại cho thế hệ sau. Đừng để đôi trẻ lúng túng, hoang mang trước và sau ngày cưới vì có quá nhiều điều kiêng kỵ".
  Đêm nay ai đưa em về ...
  Mình em trên hè phố vắng ...

 2. #2
  xinhxinh's Avatar
  xinhxinh Đang Ngoại tuyến Quần dài
  Ngày tham gia
  Sep 2008
  Bài viết
  913

  Mặc định

  Thôi cứ có thờ có thiêng, có kiêng có lành cho nó chắc ăn
  Tôi vẫn yêu anh!

Các Chủ đề tương tự

 1. Nhận hợp đồng trang điểm biểu diễn chuyên nghiệp và không chuyên - Enbac.com
  Bởi thammy trong diễn đàn Spa - Dịch vụ làm đẹp
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 06-23-2010, 05:03 PM
 2. Hair style 4 teen cây kéo chuyên nghiệp chuyên cắt tóc làm đẹp cho những người nổi ti
  Bởi lephuloc2009 trong diễn đàn Spa - Dịch vụ làm đẹp
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 01-28-2010, 02:28 PM
 3. [Bjty_shop]dây chuyền+bông tai+nhẫn trong phim sợi dây chuyền định mệnh
  Bởi bjty_style trong diễn đàn Mỹ phẩm - Nước hoa
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 11-06-2008, 12:11 AM

Visitors found this page by searching for:

xem ngay cuoi hoi theo tuoi

nhung dieu kieng ky khi cuoi

kieng ki khi cuoi hoi

nhung dieu cam ky trong ngay cuoi

cam ky trong cuoi hoi

www.2dep.net chuyen-kieng-ky-cuoi-hoi-48403

nhung dieu kieng ngay cuoi hoi

nhieu dieu cam ky

nhẫn cưới kiêng

nhung dieu cam ky truoc khi cuoi

nhung dieu cam ky trong cuoi hoi

viec kieng ky tang le

f

kieng ky khi để tang mà đám hỏicó kiêng cắt nhẫn cướinhững chuyện nên kiêng cữ trong hôn nhânmột số điều kiên kị trong hôn nhânnhung thu ko nen tang trong le cuoinhan cuoinhung dieu toi ky trong ngay cuoi o viet namtrong ngay cuoi kieng ky nhung gikieng ki nghi le hon nhannhung dieu cam ki trong ngay cuoikieng kyhôn nhân và kiêng kị tang

Tag của Chủ đề này

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •