Rất nhiều bạn trẻ hỏi tôi rằng tóc của họ bị dầu, bị đứt gãy, chẻ ngọn…trong khi họ không uốn nhuộm thường xuyên hay đứa bạn tôi trong Sài Gòn điện ra hỏi: “H ơi tớ sắp hói đến nơi vì rụng rồi…!”

Họ vẫn dùng sản phẩm chăm sóc từ Goldwell đến L’oreal hay Davines, ấy thế mà tình trạng không khả quan tẹo nào. Tất cả đều là khách hàng yêu thích ép tóc, đẹp thì có đẹp nhưng hậu quả cũng khôn lường.

Biểu hiện của họ thường là:

- Tóc bị đứt và đôi khi là rụng nhiều một cách bất thường

- Sợi tóc sau một thời gian không còn độ bóng mà trở nên thô và khô

- Đuôi tóc bị chẻ ngọn

- Một số bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày như tóc bị bết, dính…Phần vì sau khi ép cảm quan của người dùng là thấy tóc vào nếp, suôn thẳng và phần vì người làm không tư vấn kỹ những tác hại có thể xảy ra đến với họ nên chỉ sau vài lần ép, thậm chí ngay sau lần ép đầu tiên đã có những biểu hiện của việc hư tổn tóc.

Việc ép tóc về lý thuyết là việc sử dụng thuốc + kẹp nhiệt để phá vỡ cấu tạo ban đầu của tóc, làm cho chúng thẳng suôn theo ý muốn. Nhiều salon còn đảm bảo rằng việc ép tóc này sẽ không ảnh hưởng đến tóc nhưng trên thực tế thì hầu hết những bạn làm dịch vụ này đều phàn nàn về tác hại của nó. Việc ép tóc sẽ làm mất lớp màu tự nhiên, tóc đươc cấu tạo bởi chất sừng được liên kết bền chắc. Khi ép các thợ làm tóc sẽ sử dụng hóa chất và nguồn nhiệt để phá bỏ liên kết của tóc, sau đó định hình lại dáng tóc theo ý muốn. Mặc dù đây là nhu cầu làm đẹp nhưng việc tác động này khá mạnh, tác động đến cấu trúc bên trong của tóc, và khi vượt quá giới hạn chịu đựng của sợi tóc thì các biểu hiện trên sẽ xuất hiện. Nếu thực hiện thường xuyên và tần suất cao thì sẽ khiến cho mái tóc dễ bị tổn thương hơn.

Lời khuyên giành cho các bạn là không nên sử dụng dịch vụ ép tần suất nhiều và nếu không cần thiết. Vậy phải làm gì để bảo vệ mái tóc ép?

1, Trước khi ép:

- Lựa chọn salon và sản phẩm kỹ lưỡng

- Nên tránh làm dịch vụ ép cùng các dịch vụ khác như nhuộm màu, tẩy tóc…

- Chăm sóc tóc kỹ trước khi ép tóc, ngoài việc sử dụng gội xả cung cấp độ ẩm và dinh dưỡng bạn nên hấp tóc vài lần trước đó.

2, Sau khi ép:

- Để tóc thả lỏng sau khi ép ít nhất 48h, tránh những hành động tạo nếp hay có thể làm mất nếp tóc thẳng sau khi ép như kẹp, tư thế ngủ…

- Nên chăm dưỡng thường xuyên hơn vì độ bóng mượt sau ép chỉ là giả. Nếu bạn không chăm dưỡng bằng bộ gội xả và hấsp cho tóc hư tổn đã qua xử lý hóa chất để cung cấp độ ẩm và dưỡng chất thường xuyên thì sẽ mất độ bóng, tóc trở nên thô ráp, mất độ bóng và trở nên khô giòn…

- Sử dụng sản phẩm xịt dưỡng hoặc dầu dưỡng hàng ngày. Ngoài ra có thể áp dụng 1 số biện pháp tự nhiên như dầu Ô liu + mật ong + nước cốt chanh tạo thành hỗn hợp thoa đều lên tóc ủ trong 30 phút với khăn nóng, sau đó xả sạch bằng nước lạnh.

Một số bộ sản phẩm gội xả chăm sóc bổ sung độ ẩm và dưỡng chất cho tóc đã qua xử lý hóa chất, thích hợp cho cả tóc ép.


Dòng Cheveux Longs cho mái tóc dài bị hư tổn của

Labiosthetique (Dòng sản phẩm này có cả kem hấp)

Dòng PERLALUCE của 003 cho mái tóc yếu, hư tổn, khô...


Gội xả Wella cho tóc hư tổn