Không gì “bất mãn” hơn việc đi du lịch, picnic, tắm biển trúng ngay những “ngày đèn đỏ”, nào là không được vận động mạnh, không tập thể dục, không bơi lội, không đi bộ quá nhiều...

Với truyền thống sử dụng băng vệ sinh (BVS) của đa số chị em hiện nay, việc phải “ngưng gấp” các kế hoạch tắm biển là... không có gì phải bàn. Tuy nhiên, nếu chú ý một chút, phái đẹp sẽ mạnh dạn sử dụng tampon - thay thế cho BVS thông thường. Gọi là “mạnh dạn” vì số lượng người sử dụng tampon không nhiều và kiến thức về loại BVS này vẫn còn... mù tịt.

“Tiểu sử” tampon

Tampon là loại BVS có hình chiếc que nhỏ bằng đầu ngón tay, một đầu có dây để dễ kiểm soát và đưa ra ngoài sau khi sử dụng. Tuy chức năng của tampon cũng giống như các loại BVS thông thường, nhưng được rất nhiều chị em lựa chọn vì nó khá tiện lợi và có thể giúp bạn đi bơi trong những ngày “đèn đỏ”.

Một chiếc tampon nhỏ bé như vậy nhưng tác dụng rất tuyệt vời, nó thấm hút hết lượng máu kinh tiết ra, dù bạn có bị ra máu nhiều thế nào. Máu sẽ chỉ rỉ ra ngoài nếu đặt tampon sai vị trí.

Hiện tại, tampon chỉ được sản xuất tại Mỹ và châu Âu, ở nước ta cũng đã thấy có bán ở nhiều siêu thị và cửa hàng lẻ. Tampon có bốn cỡ tuỳ bạn lựa chọn: nhỏ, trung bình, lớn và lớn nhất. Đầu tampon nhỏ và hơi nhọn so với phía đuôi, giúp tampon dễ đi sâu vào âm đạo. Rất nhiều chị em lo lắng dùng tampon có thể sẽ bị rách màng trinh, tuy chưa có cơ sở chính xác nào cho thấy những lo ngại đó là đúng, nhưng các chuyên gia cũng khuyên rằng đối với chị em phụ nữ chưa quan hệ tình dục thì nên hạn chế sử dụng tampon.

Sử dụng như thế nào là đúng?

Đặt tampon sâu trong âm đạo và chừa phần dây bên ngoài để dễ dàng cho việc thay băng. Đầu tiên, đặt tampon nơi cửa mình, dùng ngón tay trỏ đẩy sâu vào âm đạo. Sử dụng lần đầu sẽ có cảm giác hơi đau và khó chịu khi đi lại nếu đặt không đúng vị trí. Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng không nên vì tiện lợi mà lạm dụng tampon, chỉ nên sử dụng trong những ngày đầu của chu kì, đặc biệt cứ 2 giờ phải nhớ thay tampon một lần. Tampon có khả năng thấm hút rất cao và đặt sâu trong âm đạo, có thể thấm cả những chất dịch bên trong. Do đó, nếu đặt tampon quá lâu sẽ gây khô âm đạo và tăng nguy cơ viêm nhiễm do kích thích vi khuẩn sinh sôi nhanh.

Theo cơ quan phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ, những chất độc do vi khuẩn đó tiết ra có thể gây sốc nhiễm độc, hội chứng sốc nhiễm độc (Toxic Shock Syndrome – TSS) là bệnh do độc tố vi khuẩn Streptoccoci gây ra. Bệnh này tuy hiếm nhưng có thể dẫn đến chết người và nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác.

HỎI ĐÁP VỀ TAMPON

Mang tampon khi đi ngủ có sao không?

Thời gian an toàn cho mỗi tampon là 2 giờ, vì vậy tốt nhất nên mang các loại BVS thông thường khi ngủ để đảm bảo không mắc Hội chứng sốc nhiễm độc.

Có khi nào tampon bị rơi ra ngoài không?

Nếu bạn đặt đúng cách và đúng vị trí trí, các cơ sẽ co bóp bao quanh tampon nên bạn cứ yên tâm.

Mang tampon có thể đi bơi đúng hay sai?

Thực tế cho thấy, nhiều phụ nữ đã đi bơi trong những ngày ấy nhờ có tampon.

Tampon có thể mất luôn trong cơ thể không?

Do độ mở của xương chậu hẹp nên tampon không thể “chui” qua được, đồng thời phần dây rời bên ngoài sẽ giúp bạn kiểm soát nó.

Tampon bán ở đâu?

Tại Việt Nam, tampon vẫn chưa được phân phối chính thức. Nhưng một số siêu thị như Thương xá Tax (TP.HCM) vẫn có bán. Tuy nhiên, khi sử dụng nên đọc kĩ nhãn hiệu, kích thước và cách sử sụng tampon...

Sưu Tầm