Trên thị trường ngày càng có nhiều loại mỹ phẩm. Thậm chí một số nơi như cửa hàng, mỹ viện... cũng tự bào chế mỹ phẩm. Không ít loại mỹ phẩm không nhãn hiệu, tự bào chế này đã gây nên hậu quả cho người sử dụng.

Mỹ phẩm không nhãn hiệu - hàng độc quyền của mỹ viện?

Bà Nguyễn Hạnh Uyên, Trưởng văn phòng khiếu nại người tiêu dùng TPHCM cho biết: "Hiện có một thị trường mỹ phẩm ở các thẩm mỹ viện, tiệm uốn tóc có kèm theo trang điểm, chăm sóc da mặt... Chúng tôi phát hiện thị trường mỹ phẩm không nhãn hiệu lưu hành truyền tay, quảng cáo truyền miệng nhưng giá cả cũng rất đắt và lại bán rất chạy". Thực chất các loại mỹ phẩm này là gì? - Bà Hạnh cho biết, theo giải thích của shop DH, loại mỹ phẩm này có thể là hàng hiệu đang bán trên thị trường nhưng một số cửa hàng chăm sóc da muốn giấu nhãn hiệu để độc quyền. Và để lường gạt người tiêu dùng về giá, mỹ phẩm không nhãn hiệu có thể là các sản phẩm hàng nội được thay bao bì. Thực tế, đã có nơi mua kem Biore về chiết ra các lọ nhỏ và giới thiệu với khách hàng đó là cát tẩy trắng da của Nhật. Đáng nói hơn là các loại mỹ phẩm không nhãn cũng có thể là hàng mua từ những người đi chào hàng dạo, không nhãn hiệu, không hóa đơn. Loại mỹ phẩm này cực kỳ nguy hiểm cho người sử dụng vì không biết thực sự được chế biến như thế nào, là chất gì, thế nhưng nó lại có quy mô mua bán khá rộng. Ngoài việc bán mỹ phẩm tại chỗ, không ít cửa hàng, mỹ viện chăm sóc sắc đẹp còn nhận giao hàng tận nơi, thậm chí gởi qua đường bưu điện. Điều đáng lo ngại là thực trạng người tiêu dùng chấp nhận sử dụng mỹ phẩm không nhãn hiệu, tự bào chế của các mỹ viện hiện nay đang trở nên khá phổ biến. Người tiêu dùng chỉ quan tâm đến xuất xứ, thành phần, tác hại... của mỹ phẩm đang dùng khi hậu quả xảy ra.

Có hay không độc chất trong mỹ phẩm tự bào chế?

Theo bác sĩ Huỳnh Huy Hoàng - Giám đốc bệnh viện da liễu TPHCM, thị trường TPHCM ngày càng có nhiều loại mỹ phẩm bôi da mặt được sản xuất trong ngoài nước, thậm chí có những mỹ phẩm "tự bào chế" bằng cách tổng hợp nhiều chất thuốc. Nhiều loại thích hợp ở xứ lạnh để chống da khô nhưng khi nhập về Việt Nam lại được quảng cáo là kem dưỡng da. Đặc biệt, hiện ở các chợ và một số tiệm uốn tóc, massage, nhiều người được giới thiệu một loại kem tự bào chế có tác dụng rất hiệu quả đối với các trường hợp da mặt bị nhăn, nám, sần sùi... Nhưng sau một thời gian sử dụng, phần lớn người sử dụng đều bị phản ứng. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, công thức thuốc tự bào chế này chứa chất Dexamethason hoặc Fluocinolone. Đây là chất Corticoid, khi bôi lên da có tác dụng chống viêm, ngứa, sần sùi vì vậy sau một thời gian ngắn sử dụng sẽ cảm thấy da mặt láng đẹp hơn rõ rệt. Tuy nhiên, tác dụng này chỉ là tạm thời. Sau một thời gian, tự nhiên da sẽ phản ứng nổi lên nhiều mụn đỏ, ngứa ngáy... thậm chí có trường hợp bị teo da hoặc giãn mạch máu. Bác sĩ Hoàng cũng cho biết, việc giải quyết những hậu quả do sử dụng các loại mỹ phẩm như thế khó khăn hơn nhiều so với lúc trước khi sử dụng. Mặt khác, hiện vẫn còn tình trạng không phân biệt mỹ phẩm và dược phẩm chữa bệnh ngoài da. Tại các quầy mỹ phẩm, nhiều loại thuốc có chứa chất steroid như Celestoderme, Elocon hoặc như Panoxyl... vẫn được người bán cho đó là mỹ phẩm, sử dụng một cách tùy tiện không theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Để hạn chế những hậu quả do mỹ phẩm gây ra, nhiều ý kiến cho rằng thị trường mỹ phẩm cần có sự quan tâm hơn của các cơ quan chức năng. Chẳng hạn như ở khâu nhập khẩu, cần có giấy kiểm tra chất lượng đi kèm với từng lô hàng, tránh việc nhà nhập khẩu thu gom hàng cũ ở nước ngoài về tiêu thụ trong nước. Tuy FDA không quy định thời hạn sử dụng cho mỹ phẩm nhưng với điều kiện khí hậu Việt Nam điều kiện bảo quản để đảm bảo chất lượng sẽ khó hơn nhiều, cần lưu ý thời hạn sử dụng. Hiện không ít những trường hợp khiếu nại của người tiêu dùng về dị ứng mỹ phẩm gặp khó khăn trong việc nhận định người tiêu dùng bị dị ứng vì mỹ phẩm chất lượng kém hay vì cơ địa của người sử dụng. Tuy nhiên, lời khuyên đầu tiên của các nhà chuyên môn vẫn là cần cẩn trọng và tránh lạm dụng mỹ phẩm.