Trước khi tiêm phòng, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ và làm các xét nghiệm máu kiểm tra cơ thể bạn đã có những kháng thể để phòng các bệnh cần tiêm phòng hay chưa. Nếu có rồi, bạn không phải tiêm ngừa các loại vacxin phòng bệnh đó nữa.Trước khi tiêm phòng, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ (google image)

Trước khi mang thai

Để có sức khỏe tốt, ngoài chế độ ăn uống hợp lý thì trước khi mang thai, bác sĩ khuyên bạn nên tiêm phòng những loại bệnh sau:

- Cúm: Thai phụ hay mắc các bệnh cúm hơn bình thường, đặc biệt trong 3 tháng đầu, dễ gây những bất thường cho thai nhi. Vì thế trước khi mang thai, bạn nên tiêm phòng cúm. Theo khuyến cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới thì sau khi tiêm phòng vacxin cúm 1 tháng, bạn có thể bắt đầu mang thai. Nhưng nếu có điều kiện, bạn nên tiêm phòng càng sớm, càng tốt.

- Viêm gan siêu vi B, C: Để chống lại các virut của bệnh, các mẹ phải tiêm phòng viêm gan B, C tối thiểu ba trước khi mang thai mới có thể phát huy hết tác dụng miễn dịch của thuốc.

- Sởi – quay bị - rubella: Không nên bỏ qua chích ngừa 3 loại bệnh này bởi đây là những bệnh rất dễ mắc phải trong thai kỳ. Đặc biệt, nếu mắc phải rubella có thể gây nên dị tật cho thai nhi. Hiện nay, bạn có thể tiêm kết hợp 3 loại vacxin này với nhau trong cùng một 1 mũi. Thời điểm tiêm trước khi mang thai ít nhất là 3 tháng.

- Thủy đậu: Đây cũng là loại bệnh nên tiêm phòng trước khi mang thai nhất 2 tháng. Cần lưu ý, loại vacxin này cần tiêm trước hoặc sau khi tiêm vacxin phòng sởi – quay bị - rubella là 1 tháng.

Mang thai chỉ nên tiêm phòng uốn ván

Vacxin ngừa uốn ván được sử dụng rộng rãi ở thai phụ để phòng uốn ván sau này cho em bé. Từ tháng thứ 4 đến hết tháng thứ 6, thai phụ nên đi tiêm phòng mũi uốn ván đầu tiên. Cụ thể như sau:

- Mũi thứ nhất tiêm vào tháng bất kỳ của giai đoạn mang thai tốt nhất là từ giữa 4 – 6 tháng của thai kỳ).

- Mũi thứ 2 tiêm sau mũi đầu ít nhất 4 tuần và trước ngày dự kiến sinh ít nhất 2 tuần.

Tiêm đủ 2 mũi ngay trước khi sinh là điều kiện đảm bảo cho các bé khi sinh ra không mắc một số bệnh liên quan đến nhiễm trùng toàn thân và các bệnh nhiễm trùng cơ hội khác, nhất là những bệnh về thần kinh, máu, tiêu hóa…

Lưu ý

Trước khi tiêm phòng, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ và làm các xét nghiệm máu kiểm tra cơ thể bạn đã có những kháng thể để phòng các bệnh cần tiêm phòng hay chưa. Nếu có rồi, bạn không phải tiêm ngừa các loại vacxin phòng bệnh đó nữa. Và điều đặc biệt, nếu cơ thể bạn dị ứng với các thành phần của vacxin thì không nên tiêm phòng. Tùy vào mức độ cần thiết, thành phần của vacxin và sức khỏe hiện tại của bạn, bác sĩ sẽ cho chỉ định nên hay không nên tiêm phòng. Bạn nên đi tiêm phòng ở những cơ sở y tế tin cậy hoặc có thể tới các trung tâm y tế dự tròng trên địa bàn sinh sống để được tư vấn.

Nguồn: bau.vn
BACSI.com