Thay đổi của bà bầu: 24 tuần

Bà bầu 24 tuần được xem là thời kỳ dễ chịu nhất trong toàn bộ quá trình mang thai. Chiếc bụng vẫn chưa quá lớn, cơ thể chưa tăng cân quá nhiều, việc ăn uống và ngủ nghỉ chưa bị tác động quá lớn.

Những thay đổi ở bà bầu

Sự gia tăng lưu thông máu dưới da bạn, có nghĩa là bạn đang khỏe mạnh. Tuy nhiên, đối với răng lợi thì lại không được tốt như vậy, đa số các bà bầu đều gặp hiện tượng chảy máu chân răng khi đánh răng. Đây là một trong những triệu chứng thường gặp khi mang thai nên bạn không cần phải quá lo lắng.
Nguyên nhân là do các hormone của thời kỳ mang thai dễ khiến lợi của bạn bị viêm, sưng, khiến chúng thường xuyên bị chảy máu khi có tác động từ bên ngoài, nhất là lúc vệ sinh răng miệng. Giai đoạn này, em bé phát triển gần như hoàn chỉnh và nếu như vì một nguyên nhân nào đó phải sinh non thì cơ hội sống của bé cũng khá cao.

Trong giai đoạn từ tuần 24, bạn nên cân nhắc kiểm tra xem mình có bị mắc bệnh tiểu đường thai kỳ hay không.
Nếu bà bầu 24 tuần cảm thấy bị khó ngủ thì nên xem xét việc tập luyện thể dục để có giấc ngủ ngon hơn. Thời điểm này bạn đã có thể thoải mái thử nghiệm những bài tập nhẹ nhàng, không gây tác động thai nhi. Mỗi ngày dành khoảng nửa tiếng để đi bộ sẽ cho bạn tinh thần thoải mái và giấc ngủ sâu hơn.
Bà bầu 24 tuầnsẽ thấy cân nặng bắt đầu tăng nhanh, chiếc bụng bầu to nhanh hơn, bạn cũng sẽ thấy da mình hơi căng, ngứa và dường như bắt đầu xuất hiện các vết rạn ở vùng bụng, vú, đùi… Đôi mắt của bà bầu cũng có cảm giác khô và nhạy cảm hơn, chính vì vậy cần thường xuyên dùng thuốc nhỏ mắt để bảo vệ.


Kế hoạch cần thực hiện

Nếu bạn sử dụng các phương tiện giao thông công cộng thì những người khác sẵn sàng nhường chỗ ngồi cho bạn bởi chiếc bụng đã lộ rất rõ rồi. Hơn nữa, bạn cũng cần phải ngồi khi đi lại để tránh các va chạm và không làm ảnh hưởng đến em bé.
Tham khảo một số lớp học tiền sản bắt đầu từ tháng này để dần dần tham gia, chuẩn bị những kiến thức tốt nhất để chăm sóc quá trình mang thai và em bé sau này.
Trong giai đoạn từ tuần 24, bạn nên cân nhắc kiểm tra xem mình có bị mắc bệnh tiểu đường thai kỳ hay không. Có khoảng từ 2-5% bà bầu có nguy cơ mắc chứng tiểu đường nên các bài kiểm tra trong giai đoạn này sẽ cho kết quả chính xác. Nguyên nhân là vì thời điểm này, nhau thai sản sinh một khối lượng lớn hormone, gây lên phản ứng insulin.