Thay đổi của bà bầu: 23 tuần

Lúc này, bạn đã tăng từ khoảng 4 – 7kg trọng lượng cơ thể, từ giờ, bạn sẽ tăng khoảng 1kg mỗi tuần, vì thế, cần duy trì chế độ ăn khỏe mạnh và cân đối.

Cơ thể của bạn

Bà bầu ở tuần 23 thường xuyên gặp phải các giấc mơ lạ, và bạn cũng phải đối mặt với những thay đổi ở hệ thần kinh.
Bạn thường xuyên gặp phải các giấc mơ kỳ lạ, các bác sỹ chưa giải thích được liệu có phải do việc tăng hóc-môn trên cơ thể khiến bạn thường xuyên ngủ mơ hay do bạn đi sâu vào tiềm thức.

Nước giúp bà bầu ngăn ngừa các chứng bệnh như đau đầu, chuột rút, nhiễm trùng đường tiểu, sưng phù…
Do quá trình lưu thông máu ở âm đạo tăng lên nên kích cỡ âm đạo cũng thay đổi. Thai nhi cũng tăng lên, tác động lên bàng quang khiến bạn thường xuyên cảm thấy cần phải đi vệ sinh, nhưng cần giữ gìn để tránh nhiễm trùng đường tiểu. Thay đổi tâm lý trong thời kỳ mang thai cũng hành hạ bạn rất nhiều khi các thay đổi hormone diễn ra liên tục.
Bà bầu ở tuần 23, việc tăng cân nhanh sẽ khiến cơ thể của trở nên nặng nề hơn, nhất là khi thai nhi cũng tăng cân đáng kể. Bà bầu cần lắng nghe những thay đổi cơ thể để có chế độ điều chỉnh cho phù hợp, nếu tăng cân nhiều quá mức cho phép thì cần có biện pháp hạn chế ăn uống, còn nếu tăng cân quá ít thì phải bồi bổ thêm.
Để hạn chế các bệnh khó chịu về đường tiêu hóa, đặc biệt là căn bệnh trĩ, bà bầu cần ăn uống nhiều rau quả, chất xơ và bổ sung đủ nước hàng ngày so với nhu cầu cần thiết từ cơ thể.


Hiện tượng mất nước

Bà bầu ở tuần 23 vẫn biết, trong quá trình mang thai cần phải bổ sung rất nhiều nước để tránh bị táo bón. Ở giai đoạn này của thai kỳ, tử cung của bạn nằm phía trên bàng quang, kích thước quá lớn của thai nhi gây áp lực lên bàng quang, khiến bạn bị mất nước và đi vệ sinh nhiều hơn.
Nước giúp bà bầu ngăn ngừa các chứng bệnh như đau đầu, chuột rút, nhiễm trùng đường tiểu, sưng phù… Ngoài nước bình thường, bà bầu có thể bổ sung thêm nước ép từ rau, củ, quả, uống thêm sữa… Tránh uống các nước kích thích như trà, cà phê, sô đa… bởi không những ảnh hưởng đến thai nhi mà nó còn làm cơ thể bạn bị mất nước. Để biết mình đã uống đủ nước hay chưa, bạn có thể để ý đến màu của nước tiểu. Nếu nước có màu hơi vàng hoặc không màu, tức là bạn đã uống đủ nước. Nếu nước có màu vàng sậm, thì bạn cần bổ sung nhiều nước hơn.
Ngoài bổ sung nước, bạn cũng cần tăng cường ăn thêm rau quả, bổ sung chất xơ để tránh hiện tượng táo bón. Phân biệt rõ ràng giữa nước tiểu và nước ối rò rỉ ở âm đạo, nếu thấy nước rỉ ra âm đạo liên tục thì bạn cần đến gặp bác sỹ khám ngay lập tức.