Mong muốn sinh được những đứa con khỏe mạnh, thông minh, nhiều bà mẹ có xu hướng chọn năm chào đời cho những đứa trẻ.


Cơn sốt chọn năm sinh, thậm chí chọn tháng, chọn ngày, giờ chào đời cho những đứa con đang trở thành trào lưu mới của nhiều ông bố, bà mẹ trẻ.

Chỉ cần lên mạng và tìm cụm từ “Chọn năm tốt để sinh con” sẽ tìm được rất nhiều những thắc mắc, xin được tư vấn trên các diễn đàn trực tuyến về chuyện chọn năm sinh con hợp tuổi bố mẹ, thậm chí ngày giờ tốt sinh con, với hy vọng con mình có một tương lai tươi sáng, số giàu sang, hay ít ra cũng là “thần tài” giúp cho gia đình ăn nên làm ra…

Nhiều bà mẹ muốn chọn năm sinh tốt nhất cho con

Trên các diễn đàn, nhiều ông bố, bà mẹ trẻ thắc mắc: “Tôi muốn sinh con vào năm Tân Mão (2011) hoặc năm Nhâm Thìn (2012). Tháng nào tốt trong 2 năm đó để sinh con được?”, “Em năm nay 32 tuổi sinh năm 1979 mệnh Hoả; chồng em sinh năm 1969 mệnh Thổ. Con trai em sinh năm 2009 mệnh Hoả. Em muốn sinh em bé thứ 2 khoảng từ năm 2011 đến 2015 . Vậy nên sinh năm nào thì con sẽ hợp với tuổi cha mẹ và gia đình sẽ tốt hơn?”, hay “Các ba mẹ thông thái ơi cho mình hỏi có ai biết địa chỉ thầy nào xem ngày giờ sinh cho bé thật tốt không giới thiệu gấp cho mình với. Đi siêu âm mình biết là con gái, định cho cháu sinh ra ngày 20/12/2010 tới (ngày dương) bằng phương pháp sinh mổ”…

Chị Phương (Chính Kinh, Hà Nội) đợi mãi mới mang bầu được… đứa thứ hai. Bởi lí do:“Mấy năm mình cũng định mang bầu, để sinh em bé khi còn trẻ một chút, nhưng phần vì chưa có điều kiện chăm sóc tốt, phần vì muốn chọn được năm sinh tốt nhất cho bé. Sao cho hợp tuổi với vợ chồng mình và con trai đầu trong nhà. Sang năm Mão là hợp nhất, mình quyết định mang bầu để sinh em bé vào năm sau”.

Mong muốn có con khỏe mạnh, thông minh khiến nhiều ông bố, bà mẹ có xu hướng chọn năm đẹp

Cũng tương tự như vợ chồng chị Phương, trào lưu chọn năm sinh cho con trở thành đề tài bàn luận sôi nổi với các bà mẹ trẻ trong cơ quan chị. “Tôi không quá mê tín, nhưng thấy các chị bảo nhau sang năm Tân Mão rất tốt cho việc sinh con nên cơ quan tôi thành… trào lưu mang bầu. Các bà mẹ đều cùng sinh vào năm sau. Mình chỉ muốn chọn tuổi bé cho hợp với bố mẹ, mong cho con dễ nuôi, khỏe mạnh… chứ không cầu kì chọn cả ngày, cả giờ để quyết đẻ được con vào giờ đó, ngày đó như mấy bài báo vẫn nói. Như thế sẽ có hại cho cả mẹ và con”, chị Phương nói.

Vợ chồng chị mới lấy nhau được gần một năm nay, dự định có con luôn trong năm Dần, nhưng chỉ mới nói đến ý định đó, các cụ hai bên đã phản đối: “Bố mẹ tôi khuyên nên tránh sinh năm Dần, vì sợ tuổi Dần cao số, nhất là sinh con gái. Đối với tôi có con là mừng rồi, kén chọn chi nữa, vả lại chuyện sinh con, ai tính trước được đâu.

Những người quen của tôi cũng tuổi Canh Dần mà sướng đấy thôi, thậm chí sếp cũ của tôi là nữ cũng tuổi Canh Dần, cô ấy có gia đình hạnh phúc, lại giỏi giang, thành đạt. Nhưng ý các cụ muốn thế, cũng không biết thế nào, thôi thì đành sinh con năm Mão để các cụ hai bên đều vui lòng. Con cái là điều kỳ vọng của vợ chồng tôi, nên có con là mừng rồi, tôi chẳng cầu kì mấy chuyện sinh năm nào thì tốt”.

Thậm chí, trên nhiều diễn đàn, các ông bố, bà mẹ còn tư vấn cho nhau sinh em bé vào mùa nào thì con lớn lên sẽ… thông minh nhất.

Có con là niềm vui của bố mẹ, không nên quá cầu kì trong việc chọn năm, chọn ngày giờ sinh con

Mẹ có nickname hoasua cho biết: “Tham khảo cũng chỉ để biết thêm, chứ năm sinh em bé thì vợ chồng tôi cũng đã tính cả rồi, chỉ chọn năm sinh tốt cho con chứ nhất định không chọn ngày, chọn giờ, chọn mùa như các mẹ vẫn nói. Bé lớn đủ ngày, đủ tháng thì chào đời, chứ không vì mong muốn của mọi người mà ép phải sinh trước, sinh sau như các mẹ vẫn nói”.

Đồng quan điểm với bà mẹ này, có rất nhiều nickname cùng có ý kiến. Thành viên có nickname mebeBi nói: “Tôi đã từng nghe nói rằng chuyện sinh con tự nhiên nếu may mắn sinh đúng vào giờ tốt, “giờ vàng” thì con mình mới có số mệnh tốt sau này. Còn khi đã quyết định sinh mổ dù có chọn giờ sinh thì cũng chẳng có ý nghĩa gì… Nhưng việc chọn năm sinh cho con mình theo tôi hoàn toàn bình thường, bố mẹ thấy đủ điều kiện để nuôi con, và muốn cho con sinh vào năm tuổi tốt nhất cũng không sao”.

Sau cơn sốt sinh con vào “năm lợn vàng” 2007, thì năm Tân Mão 2011 cũng là năm tốt trong dự định sinh con của nhiều cặp vợ chồng. “Năm đó, riêng khu nhà tôi có 13 cặp vợ chồng thì phải có 11 cặp vợ chồng muốn có con năm 2007. Tôi cho rằng, năm nào cũng có cơ hội cho những đứa trẻ sinh ra thông minh và thành đạt về sau nếu hội đủ các yếu tố thời gian ngẫu nhiên tốt lành và các yếu tố chủ quan tích cực từ phía gia đình, xã hội và bản thân đứa trẻ. Ông bà ta xưa có chọn năm gì đâu mà vẫn có con thành đạt đó thôi”, anh Phương (Kim Liên, Hà Nội) nói.

Việc đua nhau sinh con năm “lợn vàng”, các ông bố bà mẹ đã đặt những đứa con của mình vào cuộc cạnh tranh khốc liệt và khó khăn để vươn lên trong cuộc sống. Và sang năm Tân Mão 2011, cuộc chiến này… lại tiếp tục. Bởi số lượng các bà mẹ muốn mang bầu để sinh vào năm sau cũng không hề thua kém năm 2007.