Con bạn thường hay nôn trớ? Điều đó không có nghĩa bé mặc bệnh về tiêu hoá.

Một trong những biểu hiện ở trẻ làm các bà mẹ lo lắng là nôn trớ. Nếu là nguyên nhân sinh lý thì không có gì đáng lo ngại. Nếu hiện tượng này ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự phát triển của trẻ, bố mẹ cần nhanh chóng có biện pháp để giúp bé phục hồi.

Nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Triệu chứng:

Ở trẻ em, các dấu hiệu của triệu chứng buồn nôn thường không rõ ràng. Trẻ có thể nhăn mặt, ngáp, há miệng, chảy nước bọt, đổ mồ hôi, tái xanh, ợ, không chịu ăn…

Nguyên nhân:

Bé quá háu bú, bú quá mạnh hoặc quá chậm. Bạn cho ngậm vú mẹ không đúng cách. Khi cho bú bình, lỗ núm vú quá nhỏ, bình sữa bị nghiêng, mực sữa quá loãng hoặc cho ăn cách giờ làm bé đói, có phản xạ bú và nuốt hơi.

Thậm chí, cho bé bú quá nhiều so với nhu cầu hoặc sau khi bú trẻ chơi đùa, lắc mạnh, cười nhiều cũng gây ra hiện tượng này.

Ngoài ra, nôn trớ còn do những nguyên nhân bẩm sinh: teo thực quản, thoát vị thực quản, thực quản ngắn, co thắt bất thường, thực quản đôi…

Cũng có hiện tượng nôn trớ do nguyên nhân tâm lý, khó thở, hội chứng cai nghiện trẻ sơ sinh do mẹ dùng thuốc gây nghiện khi mang thai, hoặc do trẻ không muốn bú nữa nên nhè ra.

Khắc phục:

Trước tiên, cần kiểm tra lại cách cho bé bú đã đúng chưa. Bạn có thể mua sách để xem những hướng dẫn chi tiết hơn. Chẳng hạn, cuốn Cẩm nang chăm sóc bà mẹ và em bé của NXB Trẻ và First New giá 54.000 đồng (loại bìa mềm), 60.000 đồng (loại bìa cứng), mua tại các nhà sách trên toàn quốc.

Đối với nôn trớ do bệnh lý thực quản bẩm sinh hoặc do tâm lý, bạn nên đưa bé đến bác sĩ để được điều trị sớm.

Trường hợp bé nôn ói nhưng không ảnh hưởng đến sức khoẻ, vẫn phát triển bình thường, ngủ nghỉ, vui chơi, tăng cân đều đặn, bạn không nên quá lo lắng. Hiện tượng này gọi là nôn trớ sinh lý, thường xuất hiện trong thời gian đầu sau khi sinh, hầu hết xảy ra sau bữa ăn. Đây là biểu hiện bình thường ở trẻ nhỏ, sẽ giảm dần khi bé lớn lên, không cần biện pháp chữa trị đặc biệt nào.

Sau 8 tháng tuổi

Triệu chứng:

Bé có thể cảm thấy đau ở vùng dạ dày hoặc đau họng.

Nguyên nhân: Do thức ăn chưa tiêu hoá trẻ có những bất thường bẩm sinh ở đường tiêu hoá.

Khắc phục: Bạn nên kiểm tra lại thức ăn của con, cho bé ăn những món dễ tiêu. Nếu tình trạng lặp lại nhiều lần, cần đưa bé đến bác sĩ.

Nôn ói có chu kỳ

Triệu chứng: Thông thường là những đợt ói kéo dài từ 3-4 ngày. Mỗi năm, trẻ bị khoảng trên 3 lần. Trong đợt ói có thể kèm theo hiện tượng tăng Ceton máu hoặc sốt. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 6 tuổi.

Nguyên nhân: Triệu chứng ói thường xuất hiện sau một kích thích tâm lý, đợt nhiễm virus hoặc ở những bé có các bệnh lý thực thể như túi thừa ruột non, bệnh thần kinh có tính di truyền.

Khắc phục: Bạn nên đưa bé đến bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất.