Các chuyên gia chia sẻ, phần lớn các bé mọc răng ở tháng thứ 6; tuy nhiên, một số ít bé có biểu hiện mọc răng sớm (tháng thứ 4) hoặc mọc răng muộn (tháng thứ 14).


Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm 7 thắc mắc khác trong quá trình mọc răng của bé từ Parenting.

2. Quá trình răng của bé mọc

- Khoảng 6 tháng tuổi: Bé mọc răng cửa dưới.

- 8 tháng tuổi: Bé mọc răng cửa trên.

- 10 tháng tuổi: Bé mọc những chiếc răng liền kề răng cửa dưới và răng cửa trên.

- 14 tháng tuổi: Bé xuất hiện chiếc răng hàm đầu tiên.

- 24 tháng tuổi: Bộ răng của bé đã tương đối hoàn thiện.

3. Bé mọc răng thường bị tiêu chảy

Một số chuyên gia cho rằng, tình trạng tăng tuyến nước bọt trong quá trình mọc răng có thể dẫn tới hiện tượng tiêu chảy ở bé. Ngoài ra, giai đoạn mọc răng thường trùng với thời điểm bé mới làm quen với quá trình ăn dặm (khoảng 6 tháng tuổi). Những thay đổi trong chế độ dinh dưỡng thời điểm này cũng là yếu tố gia tăng nguy cơ tiêu chảy ở bé.

Tốt nhất, bạn nên đưa bé đi khám khi bé có dấu hiệu mọc răng kèm theo sốt cao, tiêu chảy.

4. Sốt không chỉ là dấu hiệu khi mọc răng

Bạn không nên cho rằng sốt là yếu tố duy nhất cảnh báo thời điểm mọc răng của bé. Bởi vì, còn nhiều dấu hiệu khác để nhận biết giai đoạn bé mọc răng.

Nếu bé sốt cao kèm theo tình trạng sưng lợi, kém bú, bạn nên cho bé đi khám.

5. Bé mọc răng thường bị ho

Sự tăng tuyến nước bọt trong quá trình mọc răng làm bé chảy nhiều dãi và ngược lại, lượng nước dãi này có thể chảy ngược vào cổ họng, kích thích những cơn ho ở bé.

6. Bé thích kéo tai là dấu hiệu mọc răng

Nếu bé không mắc bệnh truyền nhiễm thì hành động kéo tai cũng là dấu hiệu cảnh báo tình trạng mọc răng. Bởi vì những cơn đau vùng quai hàm có khả năng gây ảnh hưởng đến ống tai bé.

7. Cách nhận biết bé đang mọc răng khi không quan sát thấy răng của bé

- Lợi bé bị phồng: Trước khi chiếc răng đầu tiên nhú lên, nó sẽ gây nên những vùng sưng đỏ ở khu vực lợi bé. Khi lợi bé phồng ra, bạn dễ dàng quan sát bằng mắt thường.

- Bé thích gặm đồ vật: Áp lực khi chiếc rằng nhú ra qua lợi khiến bé bứt rứt và muốn nhai đồ vật. Đây là bản năng bình thường của bé để đối phó với sự khó chịu khi răng sắp mọc.

- Bé hay quấy khóc, nhất là về ban đêm: Chiếc răng nhú lên gây ảnh hưởng nhiều về ban đêm lên vùng xương hàm và lợi bé. Chính sự hoạt động này làm rối loạn giấc ngủ và làm bé hay quấy khóc.

- Bé thích kéo tai: Những cơn đau vùng quai hàm có thể chuyển tới ống tai bé và làm bé khó chịu.

- Bé kém ăn: Những bé bước vào tuổi ăn dặm cảm thấy cơn đau gia tăng khi phải ăn bằng thìa. Do đó, bạn nên tăng cường cho bé bú mẹ hoặc bú bình để duy trì nguồn dinh dưỡng bị thiếu hụt từ đồ ăn dặm.

8. Mẹo giảm đau khi bé mọc răng

- Massage: Nếu răng bé còn ẩn náu trong lợi và tạo nên những vết sưng tấy, bạn thử dùng đầu ngón tay sạch, chà nhẹ qua vùng lợi bé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng khăn mặt sạch, ướt; quấn vào ngón trỏ và massage lợi cho bé. Chất bông dày êm từ khăn mặt sẽ giúp bé dễ chịu, còn hơi lạnh có tác dụng làm dịu cơn đau.

- Đánh lạc hướng bé: Giống như đau đầu, những cơn đau khi bé mọc răng thường khá dai dẳng. Vì vậy, bạn có thể bày một trò chơi mới để gây sự chú ý từ bé, nhằm giảm thiểu cảm giác đau.

- Dùng thuốc giảm đau: Một số trường hợp phải dùng thuốc giảm đau cho bé lúc mọc răng nhưng bạn phải tuân theo chỉ định của bác sĩ.Theo Parenting/Mẹ và bé