Việc cặp nhiệt độ cho bé khi bị sốt là rất cần thiết, vì thế dưới đây chúng tôi xin được giới thiệu những cách cặp nhiệt độ thông thường mà các bậc cha mẹ có thể áp dụng để đo thân nhiệt cho con của mình.

1. Cặp dưới nách


Cặp nhiệt độ dưới nách không chính xác như đo nhiệt độ bằng miệng, hoặc hậu môn, vì thông thường nó thấp hơn 1 độ so với đo bằng miệng.

Cách cặp: Bạn cần đặt đầu của nhiệt kế vào nách trẻ, nếu là nhiệt kế bình thường thì khoảng sau 5 phút bạn lấy đọc kết quả, còn nếu là nhiệt kế điện tử thì chỉ khoảng một phút sau bạn sẽ nghe tiếng bíp là có thể lấy nhiệt kế ra đọc kết quả.

2. Đo nhiệt độ bằng tai


Nhiệt kế đo tai chuyên dụng phải được đặt chính xác trong tai của con bạn. Nếu trong tai của trẻ có quá nhiều ráy tai sẽ làm cho kết quả đo không chính xác. Đo nhiệt độ bằng tai không chính xác ở trẻ nhỏ và không được dùng cho trẻ dưới 3 tuổi.

3. Đo nhiệt độ bằng miệng


Trẻ 4 tuổi trở lên có thể dùng cách đo này. Trước hết, cần rửa sạch nhiệt kế bằng cồn hoặc xà phòng và nước, sau đó đặt nhiệt kế vào miệng càng sâu bên trong miệng càng tốt rồi ngậm lại khoảng 5 phút nếu là nhiệt kế thường và mở ra khi có tiếng bíp báo hiệu được nếu là nhiệt kế điện tử.

Chú ý: Trước khi đo nhiệt độ bằng miệng khoảng 15 phút, bạn không nên cho trẻ uống nước nóng hay lạnh, vì điều này sẽ làm cho các thông số không chính xác.

4. Đo nhiệt độ bằng hậu môn


Cách đo này thích hợp nhất với trẻ dưới 3 tuổi và cho kết quả chính xác nhất. Bạn cần dùng nhiệt kế chuyên dụng để đo bằng hậu môn, sát trùng bằng cồn hoặc xà phòng và rửa sạch với nước.

Bạn có thể sử dụng một lượng nhỏ chất bôi trơn như dầu bôi trơn để nhiệt kế dễ dàng vào hậu môn của trẻ. Đặt bé nằm nghiêng, đưa nhiệt kế vào sâu khoảng 1cm (chú ý không sâu quá), sau đó giữ nhiệt kế, khi nhiệt kế báo hiệu được thì bạn có thể bỏ ra và đọc kết quả, không thì bạn phải giữ khoảng 5 phút mới bỏ ra. Đo nhiệt độ bằng hậu môn thường cao hơn 1 độ so với đo bằng đường miệng.

Theo: Mang thai