Con tôi hiện được 10 tháng, nặng 7,3 kg cao 68 cm, từ lúc được 1,2 tháng cháu đi ngoài ra phân sủi bọt, có khi là phân xanh, mùi chua hoặc tanh.

Tôi cho cháu ăn dặm từ khi cháu được 4 tháng 3 tuần. Mới đầu tôi cho cháu ăn bột ngọt ăn dặm của Nestle, khi cháu được gần 6 tháng tôi chuyển cho cháu ăn bột mặn.
Từ nhiều tháng nay cháu luôn có hiện tượng đi ngoài phân sống, trong phân của cháu nhìn rõ rau xanh và hoa quả cháu đã ăn. Tôi đã cho cháu uống men Bio acimin trong 2 tháng liên tục nhưng có lúc cháu đỡ đi phân sống nhưng không khỏi hẳn và tình trạng vẫn tiếp tục.
Cháu tăng cân rất chậm, mới đây tôi cho cháu đi khám ở viện Nhi, bác sĩ xét nghiệm phân cho kết quả là hồng cầu, bạch cầu, nấm, kí sinh trùng, hạt mỡ, tinh bột, sợi cơ đều âm tính. Bác sĩ kết luận con tôi bị rối loạn tiêu hoá kéo dài, còi xương và thiếu máu do thiếu sắt. Bác sĩ cho uống men tiêu hoá loại Bio lactovine 2lọ/ngày và kê thuốc chứa canxi, vitamin D3 và sắt cùng nhiều vitamin khác. Tôi mới cho cháu dùng men tiêu hoá còn chưa cho dùng thuốc chứa canxi và vitamin như hướng dẫn của bác sĩ. Cháu đã uống men tiêu hoá được 1 tuần nhưng cháu vẫn đi phân sống, mùi chua ngày 4,5 lần. Tôi rất lo lắng về tình trạng của cháu. Xin bác sĩ cho biết phân của trẻ như thế nào là bình thường và với con tôi khi nào tôi có thể cho cháu uống thuốc chứa canxi, sắt...? Thời gian điều trị của con tôi kéo dài bao lâu? Xin cảm ơn bác sĩ!

Lê Bích Thủy, lebichthuy86@..., Yên Bái


Trả lời :

Theo như các dấu hiệu chị mô tả thì cháu bị tiêu chảy kéo dài, nguyên nhân có thể do loạn khuẩn đường ruột, hoặc cũng có thể do cháu thiếu men lataza tiêu hóa đường lactose trong sữa, nên phân có mùi chua, vì vậy ngoài việc dùng men vi sinh như chị đã cho cháu uống và BS Viện Nhi kê chị nên cho cháu uống thêm nước vôi nhì 5% mỗi ngày 10ml chia 2 lần, có thể chuyển sang dùng các loại sữa bột công thức không có đường lactose như : isomil, Prosobe, Frisosoy… hoặc các loại sữa có chữ Free lactose, cho ăn thêm sữa chua 1 – 2 cốc mỗi ngày. Nếu cháu vẫn bú mẹ thì chế độ ăn của mẹ cần kiêng ăn đường ngọt, bánh kẹo và quả chín quá ngọt.
Phân bình thường của trẻ ở tuổi này là phân khuôn mềm hoặc sền sệt đặc màu vàng ngày đi 1 – 2 lần mịn không lổn nhổn. Hiện tại nếu cháu vẫn đi ngoài nhiều thì chưa nên uống canxi và sắt vội nhưng vẫn có thể uống các loại vitamin như B2, PP, B1 được, và nên cho uống thêm kẽm, vì nhiều khi thiếu kẽm cũng là nguyên nhân gây tiêu chảy kéo dài, một đợt điều trị khoảng 2 – 3 tuần
Bác sỹ Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia