Có học thức, tự tin trong công việc, mạnh mẽ và bản lĩnh trong cuộc sống nhưng lại nhút nhát chốn phòng the. Đó là nhược điểm tồn tại ở một số chị em, khi họ không dám thổ lộ với chồng nguyện vọng chính đáng của mình về chuyện ấy. “Tôi ngại lắm, chị sợ ông ấy nghĩ mình “máu” quá!”. Đó là tâm sự có thật của Lan - một người vợ đau khổ

Lan là trợ lý giám đốc của một doanh nghiệp Hà Nội, hiện đại, tự tin. Trong công việc cô rất nhanh nhẹn, quyết đoán. Vậy mà suốt 10 năm chung sống, cô chưa một lần dám cởi mở với chồng những mong muốn, nhu cầu của mình trong chuyện “gối chăn”. Tâm sự về chuyện hai người, cô cho biết mình không hào hứng lắm về chuyện ấy. Cô tự đưa ra nguyên nhân: Có khi tại ông ấy chưa ra đến chợ đã tiêu hết tiền nên mình đâu biết mặt mũi của sự sung sướng ấy nó ra làm sao. Khi được hỏi: Sao không nói thẳng với chồng? Cô chỉ cười: Nhưng ông ý có bao giờ đề cập hay hỏi han gì đến chuyện ấy đâu mà mình nói ra. Tự mình nói thì vô duyên lắm.

Tương tự như Lan, chị Thu cũng là một phụ nữ trí thức, ngoại hình hấp dẫn, tính tình phóng khoáng. Dù cuộc hôn nhân xuất phát từ tình yêu đã kéo dài 15 năm và vẫn mặn nồng nhưng có một điều lạ là chưa bao giờ cô cảm thấy toại nguyện về đời sống tình dục, mà chồng cô thì chẳng hề quan tâm.

Với cô bây giờ, việc quan hệ với chồng chỉ là để chứng tỏ tình yêu chứ không hề thấy thích thú. Dù thỉnh thoảng cũng được chồng quan tâm bằng câu hỏi như: Hôm nay chúng ta sẽ làm gì nhỉ? Em có thích thử kiểu khác không?... nhưng Thu lại không thể nói ra điều mình muốn. Thật khó tin nhưng chị lại là một luật sư thành đạt, xinh đẹp và có tài ăn nói. “Trong công việc, tôi rất tự tin nhưng không hiểu sao mỗi khi vợ chồng gần gũi, tôi lại chẳng thể bộc lộ mình”, Thu tâm sự.

Đức lang quân của Phương Linh là người biết quan tâm và có nghệ thuật “yêu” nhưng cô cho biết hơn 3 năm chung sống, chỉ đúng một lần cô được nếm mùi tột đỉnh của hạnh phúc, còn lại lần nào cũng chỉ đến “lưng chừng đèo”. Điều này khiến cô cảm thấy hơi khó chịu nhưng mỗi khi chồng cô hỏi, cô chỉ hơi ậm ừ chữ “được”. Tôi sợ nếu nói chưa được, ông xã sẽ nghĩ mình máu quá. Với lại anh ấy là giáo viên, dạy 12, 13 tiếng, nếu kéo dài sợ anh ấy quá sức, Phương Linh nói, khó diễn đạt. Trái với các trường hợp trên, những người vợ hàu như không biết khổ mà tác giả đã có dịp tiếp xúc đều là người dám mạnh dạn nói chuyện với ông xã của mình những gì họ muốn mỗi lần ân ái. Hương Dung một phiên dịch tiếng Anh cho biết, cô không những bày tỏ một cách thoải mái (tất nhiên phải hết sức khéo léo, tế nhị) mà đôi khi còn chủ động gợi ý ông xã. Tuy nhiên, theo Dung cảm giác thăng hoa không có sẵn trong phụ nữ mà nó đòi hỏi sự kiên trì, khéo léo của người chồng. Cô tâm sự: “Thực ra hồi mới cười, tôi chẳng có cảm giác gì cả, chỉ thấy mọi chuyện rất khó khăn. Mãi sau này, khi sinh được một năm, tôi mới biết thế nào là sung sướng. Nhưng được cái chồng tôi rất kiên nhẫn. Mỗi lần gần gũi, anh ấy đều hỏi tôi có thấy thoải mái không. Anh ấy còn lên mạng lôi về một đống tài liệu để tôi nghiên cứu. Tôi nghĩ sự hỗ trợ của chồng rất quan trọng nhưng sự nỗ lực, sẵn sàng hợp tác của vợ còn quan trọng hơn”.

Vợ chồng có thể bàn về vấn đề ấy hết sức tự nhiên. Cô không ngại góp ý với chồng những câu đại loại như mãi kiểu này thì chán lắm, thôi hôm nay mình đổi kiểu khác đi. Thỉnh thoảng, chồng cô cũng đùa: “Thế nào hôm nay mẹ mày thích kiểu gì để bố còn chiều” mà không cần giữ kẽ. Lấy chồng 11 năm và có hai con gái, đến nay, Hoa không phàn nàn gì về chuyện “chăn gối”. Theo lời Hoa, vợ chồng cô rất thích nhu cầu, sở thích của nhau. “Có lẽ do chúng tôi thường xuyên chuyện trò, tâm sự, trao đổi một cách thẳng thắn mỗi khi ở bên nhau. Tôi còn biết anh ấy thích điểm nào nhất trên cơ thể phụ nữ”, cô vui vẻ nói. Thực ra việc phụ nữ không thể nói ra những mong muốn của mình trong chuyện tình dục không có gì là khó hiểu, bởi kín đáo, e ngại vốn là đặc tính chung của chị em, đặc biệt là phụ nữ Á đông. Tuy nhiên, theo các nhà tình dục học, nếu cứ âm thầm chịu đựng hoặc đánh lừa cảm xúc thật của mình, phụ nữ rất có nguy cơ bị mắc bệnh lãnh cảm, mà điều này ít nhiều ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Theo một chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực tình yêu, hôn nhân, gia đình thì ngôn ngữ không phải là cách duy nhất để truyền đạt thông tin. Ông cho rằng việc biểu lộ bằng động tác, cử chỉ, ánh mắt, vẻ mặt cũng chính là cách để phát tín hiệu với đối tác. Thế nhưng trong thực tế, không ít các ông chồng thiếu kiến thức về tình dục đến nỗi không thể nhận ra tín hiệu từ vợ, chỉ biết việc mình mình làm, hoặc không có nghệ thuật kiềm chế để xảy ra tình trạng về đích quá sớm. Với những người như thế, người vợ nên sưu tầm sách báo cho chồng đọc hoặc cùng chồng xem băng đĩa hướng dẫn cách sinh hoạt tình dục để đánh thức khả năng chiều vợ vốn luôn sẵn có trong mỗi người đàn ông nhưng có thể đang ngủ quên trong họ.