Nốt ruồi hay tên khoa học còn gọi là nevus sắc tố da. tổn thương xuất hiện từ nhỏ nhưng cũng có khi lớn lên mới xuất hiện. Vị trí thường ở vùng da hở như ở mặt, cổ, nơi tiếp xúc nhiều với ánh sáng, ngoài ra cũng có thể xuất hiên ở nơi khác. Bệnh có tính chất lành tính. Tuy nhiên với nhưng nốt ruồi ở các vị trí cọ xát nhiều co thể dẫn đến ung thư hắc tố (melanoma), một dạng ung thư da vô cùng ác tính.

Điều trị nốt ruồi thông thường đơn giản. Chúng được sử lý bằng hoá chất, đốt điện, tia laser, phẫu thuật.
-Với các nốt ruồi nhỏ < 1cm2 nên điều trị bằng tia Laser. Tẩy nốt ruồi bằng tia laser có nhiều ưu điểm hơn ( ít đau, kiểm soát được mức độ sâu của tổn thương, kích thích liền sẹo đẹp…).
-Với các nốt ruồi > 1 cm2 nên sử lý bằng phẫu thuật, để dảm bảo tính thẩm mỹ.

Tuy nhiên, trước khi tẩy nốt ruồi nên được khám trước (vì có nhiều đặc điểm hình thái giúp BS xác định nốt ruồi lành tính hay ác tính), có thể làm XN giải phẫu bệnh để loại trừ ung thư hắc tố cho các trường hợp nghi ngờ. Hiện nay , hầu như không ai tẩy nốt ruồi bằng hoá chất và dao điện vì không kiểm soát được độ sâu, dễ để lại sẹo xấu hay các tổn thương mắt sắc tố khác, nguy cơ nhiễm trùng cao…
Xử lý nốt ruồi đơn giản, nhưng xử lý an toàn, chính xác, không biến chứng thì không phải cơ sở nào cũng làm được. Bạn nê đến các BV có khoa Thẩm mỹ hay Laser để được khám, tư vấn chính xác.
Chi phí đốt nốt ruồi từ 50- 100k/ nốt. Tuy nhiên, những nốt gần mắt ( bờ mi..) chi phí có thể cao hơn.

Để được tư vấn đầy đủ xin mời các bạn liên hệ với:
Khoa Phẫu thuật thẩm mỹ- BV Tràng An.
Add: 59 Thông Phong- Tôn Đức Thắng- Đống Đa- Hà Nội.
Tell: 0437326320- 0979086118
Email: thammytrangan@yahoo.com.vn
Wellcome to: http://vn.myblog.yahoo.com/thammytrangan