Có những cách chế biến rau quả rất tốt vẫn đảm bảo được nguyên vẹn các chất dinh dưỡng và vitamin các mẹ nên biết để đảm bảo cho con chế độ ăn uống lành mạnh nhất.

Rau quả được khuyến cáo như là một loại thực phẩm lành mạnh để ăn hàng ngày. Rau quả có lợi cho sự phát triển của cơ thể của trẻ vì chúng chứa các chất dinh dưỡng và vitamin là rất quan trọng cho cơ thể. Dạy cho các con ăn rau là một điều rất tốt. Vì vậy, cha mẹ nên dạy cho trẻ hiểu được tầm quan trọng của việc ăn rau.

Nhưng có những chế độ ăn mà dinh dưỡng và vitamin trong rau có thể bị mất đi trong khi các mẹ chế biến món ăn và khiến chúng trở nên không còn phù hợp thậm chí có hại đối với cơ thể trẻ.

Dưới đây là một số điều các mẹ nên biết trước khi nấu các loại rau củ bổ sung vào chế độ ăn cho con; một số cách nấu các loại rau thành thực phẩm lành mạnh và để con ăn ngon hơn.

1. Nướng: Rau, củ, quả là rất ngon khi nướng. Khi rau củ nướng, các mẹ lưu ý phải để nguyên vỏ của các loại rau củ mà mình muốn nướng. Vì như vậy, các loại rau củ sẽ giữ cho các chất dinh dưỡng và các vitamin chứa trong đó không bị mất đi trong quá trình nướng nhờ vào lớp vỏ bọc. Những loại rau củ quả thích hợp cho việc nướng: khoai tây, khoai lang, hành tây hay cà chua…

[IMG]http://******************************************************/forum/img.php?i=16119-Cach-hay-che-bien-rau-cu-cho-con[/IMG]

2. Hấp: Đó là cách tốt nhất để nấu các món ăn rau quả cho con, đặc biệt là các loại rau các mẹ nên áp dụng hình thức chế biến này vì nó không những không làm mất đi các vitamim và chất dinh dưỡng mà còn có thể thể tiếp tục giữ được vitamin và chất dinh dưỡng trong thời gian lâu hơn.

3. Ninh với nồi áp suất: Nấu các loại rau củ quả bằng phương pháp dùng nồi áp suất sẽ khiến cho thời gian nấu nhanh hơn và lưu lượng dinh dưỡng của rau được giữ nguyên. Tuy nhiên các mẹ cũng nên xem xét khoảng thời gian thời gian ninh nấu cho từng loại rau khi nấu. Vì khi chịu một áp suất lớn trong thời gian lâu sẽ làm cho các loại rau mềm, không còn giòn.

4. Xào rau: Nói chung, chúng ta thường hiện nay với rau xào. Có vài lời khuyên, khi xào rau cho con mà các mẹ nên lưu ý đó là chỉ sử dụng ít dầu ăn. Xào rau với dầu ô liu đôi khi có thể làm cho các chất dinh dưỡng có trong rau quả hòa tan với dầu rau quả lúc này gần như bị mất đi.

5. Nấu không dùng nước. Sử dụng phương pháp này để nấu các loại rau chủ yếu là lá xanh. Vì như vậy sẽ làm cho các loại vitamin và chất dinh dưỡng có trong rau không bị mất đi. Các mẹ hãy làm thế nào để nấu ăn bằng phương pháp này chỉ mất 3-5 phút.