Con tôi 4 tháng 5 ngày nên cho cháu ăn dặm và uống sữa thế nào cho phù hợp?

Con tôi được 4 tháng 5 ngày. Do tôi đi làm nên mỗi ngày cháu được bà cho ăn như sau: 2 bữa bột hip mỗi lần 40ml nước và 2 lần uống sữa mỗi lần 30ml nước. Ngoài ra trưa tôi đi làm về và chiều tới tối tôi cho cháu bú mẹ theo nhu cầu.

Đêm ngủ cháu ra mồ hôi ở gáy và cổ rất nhiều. Tôi sinh cháu được 3.8kg sau 4 tháng cháu 7.8kg như vậy có bị còi xương hay hiện tượng gì mong bác sỹ giải đáp giúp và lứa tuổi này của cháu cho ăn sao cho phù hợp. Tôi xin cảm ơn rất nhiều.


Trả lời:

Ở lứa tuổi này cháu chưa nên ăn bột mà chỉ nên bú sữa mẹ và uống sữa bột công thức. Nhưng chị đã cho cháu ăn rồi thì vẫn có thể tiếp tục cho ăn cũng được. Hiện nay với cân nặng như vậy thì cháu phát triển hoàn toàn bình thường cho nên trước mắt thi vẫn giữ nguyên chế độ ăn hiện tại cho đến 6 tháng tuổi.

Từ 6 tháng tuổi trở đi chị có thể cho cháu ăn thêm bột mặn nấu với thịt, cá, tôm, cua 2-3 bữa/ngày, vẫn tiếp tục cho cháu bú mẹ, ăn thêm sữa chua, váng sữa và sữa bột công thức từ 200-300ml/ngày. Còn muốn biết cháu có bị còi xương hay không thì chị nên cho cháu đi khám bác sỹ. Trước mắt thì chị nên cho cháu ra ngoài tắm nắng 30 phút/ngày trước 9h sáng.


Bác sỹ Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia