Bé trai nhà em đã 10,5 tháng mà cân nặng chỉ đạt 9kg (khi sinh cháu được 4kg), chiều cao 75cm, cháu không chịu bú sữa ngoài.

Em đã đổi nhiều loại sữa cho cháu nhưng cháu vẫn không uống (mỗi ngày chỉ uống hết 1 túi Mama sữa non -30ml). Cháu bú sữa mẹ vào buổi sáng, 12h trưa và từ 4h chiều trở đi, ngày ăn 2 bữa bột mặn vào 9h30 và 3h chiều.

Em cũng cho cháu ăn 1 hộp sữa chua hoặc váng sữa/ngày. Như vậy liệu có đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của cháu không.
Ngoài ra, vào ban đêm cháu rất hay ra mồ hôi ở vùng sau gáy, cháu ngủ không ngon giấc, thỉnh thoảng lại thức và quấy, bác sỹ cho em hỏi liệu cháu có bị thiếu canxi không, và nếu thiếu thì nên bổ sung như thế nào? Em xin cảm ơn.
(Nguyễn Thị Thủy - Chương Mỹ - Hà Nội)


Trả lời:
Với cân nặng và chiều cao hiện tại bé nhà em hoàn toàn bình thường, tuy là so với cân nặng lúc sinh thì cháu có tăng cân chậm một chút.
Nếu em vẫn có đủ sữa cho con bú thì cần gì phải ăn sữa ngoài, với thời gian bú mẹ như vậy là đủ, nhưng chỉ ăn 2 bữa bột thì chưa đủ, tuổi này ít nhất cháu phải ăn 3 bữa bột hoặc cháo/ngày.
Theo các dấu hiệu em mô tả có khả năng cháu bị còi xương, nhưng để chắc chắn em nên cho bé đi khám bác sỹ, sau đó tuỳ theo mức độ còi xương ở trẻ mà bác sỹ kê thuốc cho phù hợp.
Nếu chưa đi khám được em có thể cho cháu uống vitamin D theo liều dự phòng: 2 giọt/ngày hoặc uống ½ ống vitamin D3 bon ( uống 1 lần), cho bé ra sân tắm nắng 30 phút/ngày trước 9h sáng.