Hãy TÌM trước khi gửi câu hỏi - Bạn sẽ có câu trả lời nhanh hơn!

Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  No1.TOP's Avatar
  No1.TOP Đang Ngoại tuyến Quần đùi
  Ngày tham gia
  May 2010
  Đang ở
  Hair Salon
  Bài viết
  2

  Thumbs up Kỹ Thuật Chơi Bi-a

  Dưới đây là những kỹ năng cơ bản của môn thể thao Bi-a. Nếu ai chưa biết, Hoặc đang mới tập chơi thỳ xem qua nhé, tất nhiên cả những bạn nào chưa biết chơi đúng cách . Chúc vui vẻ!

  Hướng dẫn chơi bida cơ bản(phần 1):
  Tư thế đứng >
  Mỗi người chơi có một tư thế đứng khác nhau. Tư thế đứng của bạn có thể không giống của tôi nhưng sau đây là một số gợi ý sẽ giúp ích rất nhiều trong môn thể thao mới này.

  Thăng bằng là một yếu tố quan trọng để có thể tạo ra một quả chọc tốt, đơn giản vì nó yêu cầu những cử chỉ tôi thiểu của cơ thể trừ những cử chỉ lỏng lẻo của cánh tay cầm gậy.

  Bạn phải tìm cho mình một tư thế thăng bằng để giữ cho các bộ phận khác của cơ thể vững chãi. Mở rộng hai chân để cân bằng trọng lượng. Đặt chân trái lên trước nếu bạn thuận tay phải còn nếu bạn thuận tay trái thì đặt chân phải lên trước. Tay của bạn phải giữ vuông góc với cạnh bàn. Và phải giữ nguyên góc này tới khi bạn chọc bóng. Không được di chuyển sang bên, thế mới tạo được quả chọc thẳng đúng hướng.

  Kế tiếp, bạn phải để khoảng trống cho tay chọc thoải mái. Để làm được tư thế này bạn hãy xoay người cách tay câm gậy 30 độ. Và nhớ đừng để tay chạm hông khi rút gậy lại. Hãy tư thế thật thoải mái. Cuối cùng bạn hãy chỉnh tầm cầm gậy sao cho phù hợp với chiều cao của bạn.


  -Hướng dẫn chơi bida cơ bản (phần 2): Cầm gậy >
  Cầm gậy là một yếu tố quan trọng trong môn thể thao bida. Nếu cầm gậy đúng bạn sẽ có một cú chọc bóng chính xác. Nói một cách khác nếu cầm gậy không tốt sẽ ảnh hưởng tới khả năng của bạn

  Như hình hướng dẫn bạn có thể thấy rằng tay cầm gậy lỏng và thoải mái. Không nắm chặt, giữ tay thoải mái theo các hướng chọc. Cố gắng dùng hai hoặc ba ngón tay để cầm gậy kết hợp với ngón cái giữ cho gậy khỏi rơi.  Hình ảnh tiếp theo chỉ cho bạn thấy, cổ tay và phần dưới cánh tay phải thẳng 180 độ. Cổ tay của bạn hướng xuống chứ không phải hướng vào phía trong. Lý do bạn phải để tay đúng như thế là vì nếu cổ tay bạn hướng ra ngoài hoặc hướng vào trong nó làm cho cú chọc bóng của bạn đi sai hướng.

  >--------------------------------------------------------------------------------------->


  >Hướng dẫn chơi bida cơ bản(phần 3): Cầm gậy- Một cách nhìn khác. >

  Cầm gậy có thể dẫn đến sự nhầm tưởng bởi nó ngụ ý là phải dùng một lực mạnh và cầm gậy chắc. Tuy nhiên, cầm chặt gậy giống như chơi gôn hay chơi bóng chày sẽ làm cho cẳng tay của bạn cứng lại không thoải mái…

  Hãy so sánh độ vững vàng mà cẳng tay bạn có thể giữ khi nó thoải mái và khi nó bị gò ép căng thẳng và hãy xem bạn có thể di chuyển cẳng tay dễ dàng đến độ nào? Và hãy để ý xem sự khác biệt khi bạn bị căng thẳng. Điều này sẽ ngăn bạn có một cú đánh thẳng và chính xác. Nó cũng giống như khi bạn dùng các ngón tay giữ gậy quá nhẹ nó sẽ không thể chọc trúng điểm tiếp xúc mong đợi.


  Bạn nên cầm gậy nhẹ nhưng phải có sự hỗ trợ tốt. Một số cơ thủ thường dùng ngón cái và ngón trỏ giữ gậy. Chỉ có 2 ngón tiếp xúc với gậy khi gậy đẩy còn các ngón còn lại thì chỉ giữ gậy lúc trước khi đánh  Không đặt ngón cái lên mặt của gậy, bởi vì như vậy sẽ giữ chặt cổ tay bạn, mà cổ tay thư giãn là điều cực kỳ quan trọng. Một cách luyện tập khác để tay không quá nắm chặt là bạn có thể dùng một vài mẩu phấn xoa trong lòng bàn tay và tập luyện giữ gậy bằng ngón cái và ngón trỏ sao cho trong vòng kiểm soát và tránh không để phấn dính lên gậy. Bạn sẽ thấy sự khác biệt khi buổi tập luyện kết thúc và bạn không dùng phấn nữa.


  Trong mọi lúc bạn phải giữ gậy thăng bằng. Với những quả chọc ngắn, tay của bạn phải bao kín lấy gậy. Những quả chọc ngắn cần phải có sự tiếp xúc chính xác, cố gắng di chuyển tay bao gậy, rút ngắn khoảng cách giữa cầu tay và mũi gậy, những quả chọc này cần dồn nhiều lực, mở rộng khoảng cách giữa cầu tay và mũi gậy. Và bạn phải luôn nhớ giữ nguyên vị trí của tay khi đẩy gậy chọc bóng


  >Hướng dẫn chơi bida cơ bản(phần 4): Cầm gậy đúng cách là một điều tất yếu. >
  Có một cách cầm gậy đúng cách là một điều tất yếu để chơi tốt môn bida. Cầm gậy cũng giống như ngắm bóng luôn đồng hành cùng nhau.

  Mắt ngắm cũng là một phần quan trọng đối với cú thọc. Nếu cầm gậy không đúng, mắt ngắm dù có chính xác đến mấy thì bạn không thể thọc một quả như ý muốn. Điều này có liên quan đến nỗ lực của bạn, bạn sẽ cảm thấy do dự không biết có nên thọc quả này hay không?  Để cầm gậy, cần thư giãn thoải mái và giữ gậy đến tận lúc kết thúc cú thọc. Nếu cầm gậy quá chặt có thể làm các cơ bị cứng lại và dẫn đến một cú thọc sai hướng còn nếu cầm gậy quá lỏng thì bạn không thể kiểm soát được đường đi của bi nên tốt nhất hãy để tay cầm thật thoải mái và thư giãn.

  Bắt đầu giữ thăng bằng gậy trên tay của bạn. Giữ gậy nằm ở vị trí cân bằng này đến tận khi kết thúc quả chọc. Di chuyển mu bàn tay khoảng 4 inch. Và nhớ điểm này. Đây là vị trí tốt nhất để cầm gậy. Trong một vài trường hợp lại yêu cầu bạn phải dịch chuyển đi một vài inch nhưng phải nhớ tay cầm gậy luôn ở sau vị trí cân bằng 4 inch. Bạn cũng phải tập nhìn theo tay. Tập đi tập lại là cách tập luyện tốt nhất trên hiện nay. Analipotese từng nói: “Làm đi làm lại cũng mang nhiều hứng khởi”.

  Mắt và tay luôn làm việc cùng nhau. Chúng có sự liên quan. Mắt di chuyển theo tay. Tay phản hồi những gì mắt nhìn. Bạn đã bao giờ lái xe mà không nhìn thấy gì chưa? Tuyết rơi dày và bạn chỉ nhìn thấy một màu trắng. Không thấy đường, không biết khoảng cách. Chúng ta thường thấy những cảnh này vào mùa đông ở Michigan. Mắt không nhìn thấy tay chúng ta không thể điều khiển được đồng thời là sự hoảng loạn và mất phương hướng.
  >Hướng dẫn chơi bida cơ bản(phần 5): Cầu tay >
  Có nhiều kiểu cầu, mỗi kiểu cầu phục vụ một mục đích. Tuy nhiên mục đích chính của cầu là hạn chế tối thiểu không cho gậy di chuyển ngoài ý muốn.  Cầu tay kín là cách kê được sử dụng rộng rãi nhất. Theo đánh giá thì loại cầu tay có nhiều thuận lợi hơn so với cầu tay kiểu mở. Thứ nhất nó sẽ ngăn không cho gậy di chuyển sang hai bên và hạn chế được những quả thọc trượt. Và nó cũng tạo ra những quả thọc mạnh mỗi khi bạn để gậy ở xa. Sử dụng tay kê kín sẽ dễ điều khiển việc di chuyển gậy.

  Cầu tay mở được các cơ thủ mới rất ưa chuộng vì nó dễ đặt tay hơn so với cầu tay kín. Đây là loại kê phổ biến dùng trong các quả thọc ngắn và những cú đánh theo.

  Ở bài này chúng ta sẽ học các bước để làm một cầu tay kê đóng.
  Thứ nhất bạn để bàn tay nắm ở trên mặt bàn phẳng.

  Kế đến, mở ngón tay trỏ và ngón cái.

  Tiếp theo, co ngón tay trỏ lại tạo thành một vòng kín.

  Kế đến bạn hãy mở những ngón còn lại và trải các ngón tạo thành tạo thành trạng thái cầu tay.

  (Các bạn nhìn hình hướng dẫn ở bên)

  >--------------------------------------------------------------------------------------->>
  Hướng dẫn chơi bida cơ bản(phần 7): Cầu tay mở >
  Chúng ta sẽ tìm hiểu về các bước để làm cầu kê tay mở

  Thứ nhất đặt tay bạn thẳng xuống bàn.

  Tiếp theo bạn thu tay lại thành một hình chỏm

  Tiếp đến bạn di chuyển ngón tay cái đóng khe hở với các ngón tay khác tạo ra một rãnh đặt gậy.

  Cuối cùng thì bạn trải các ngón tay giữa, áp sáp và ngón út ra để giữ vững tay cầu của bạn. Chắc rằng tay của bạn được đặt cố định trên bàn.

  Đấy là cầu mở. Không quá khó để làm đúng không? Chúc các bạn thành công!

  >Hướng dẫn chơi bida cơ bản (phần 8): Cầu kê băng >
  Cầu kê băng được sử dụng khi bi quá gần đường băng và không thể sử dụng những tay kê thông thường. Với loại kê tay này bạn chỉ cần đặt gậy trên đường băng và lấy ngón tay của mình giữ cho nó vững. Có một vài loại kê tay trên băng tuỳ vào từng vị trí của đường băng so với bóng.


  Như hình hướng dẫn ở bên là một vài kiểu cầu kê băng phổ biến. Hy vọng với hình hướng dẫn ở bên bạn sẽ chọn cho mình một kiểu cầu kê phù hợp với từng vị trí.

  >------------------------------------------------------------------------------------>
  Không có gì phải nói ai chẳng biết cú thọc là một yếu tố quan trọng trong môn thể thao bi-a, snocker hay bất kỳ môn thể thao đánh bóng nào. Một cú thọc thẳng trơn là một nhân tố quyết định để có một quả ghi điểm.

  Nhưng thế nào là một quả thọc tốt? Một qủa thọc đẳng cấp cao sẽ đưa bi cái đi chính xác tới bi chạm. Nói cách khác, nếu bạn đã xác định bi sẽ thọc xuống lỗ thì bạn phải xác định được mối liên quan giữa bi cái và bi đó(bi chạm). Cách khác để kiểm tra quả thọc của bạn bạn có thể luyện tập để thọc những quả ngắn trực tiếp để bi chạm cách lỗ một bàn chân và bi chạm lại cách bi cái một bàn chân. Một quả thọc tốt sẽ đẩy bi chạm thẳng xuống lỗ nếu không thì bạn vẫn chưa có một cú thọc hoàn hảo.  - Sử dụng những cú đẩy thử trước khi thọc thật. Nó cho phép bạn khép chặt cánh tay và tạo ra đường đi thẳng trơn. Hãy dành thời gian cho nó và đừng làm cho cú thọc bị ngắt.

  - Khi bạn thọc thử bạn nhớ nhìn vào bi cái và tìm điểm có thể tiếp xúc giữa bi cái và bi chạm. Một khi bạn xác định đựơc rồi thì hãy tập trung vào bi chạm  - Thân hình của bạn phải giữ cố định trừ cánh tay thọc có thể đưa lên đưa xuống để thử và khuỷu tay đặt phía dưới bàn tay. Bàn tay ngửa hoặc úp tuỳ theo cách cầm gậy nhưng không được để cánh tay di chuyển sang bên. Cụ thể là nếu cánh tay di chuyển thì quả thọc sẽ không thẳng và bạn cũng đánh vào bi cái không chính xác hoặc sẽ trượt.

  - Phải chắc chắn khi bạn chọc bi thì gậy của bạn phải ở tư thế sẵn sàng.

  - Đưa gậy theo sau cú thọc, gậy của bạn sẽ mở rộng điểm tiếp xúc giữa bi cái và bi chạm và để nó theo đà đến khi nó tự ngừng.

  >Hướng dẫn chơi bida cơ bản(phần 10): Xác định tiêu điểm. >
  Trong những bài trước học về kỹ thuật thọc bi chúng ta đã tìm hiểu nguyên tắc để có một cú thọc vững vàng và đáng tin tưởng. Tất cả những cơ thủ chơi tốt đều có sự móc xích giữa những cú thọc và ý niệm của xác định mục tiêu. Học từ những bước cơ bản đến những cú thọc siêu đẳng bạn phải học cách xác định mục tiêu và trên con đường đó bạn sẽ trở thành cơ thủ giỏi.

  Tiêu điểm  Câu hỏi lớn nhất đặt ra với người mới chơi là “Tôi phải đánh vào chỗ nào thì bi sẽ rơi vào lỗ?” Câu trả lời rất đơn giản… bạn phải tìm tiêu điểm của bi chạm. Nói cách khác, tìm ra điểm mà bi cái nên tiếp xúc với bi chạm. Như hình hướng dẫn thì tiêu điểm chính là điểm được chỉ hình mũi tên.  Hình thứ hai là nơi mà bi cái nên tiếp xúc với bị chạm(tiếp điểm). Chú ý rằng nơi tiếp xúc giữa bi cái và bi chạm chính là tiêu điểm mà chúng ta đang nói đến. Để có một cú thọc thẳng, đơn giản bạn chỉ cần nhắm thẳng vào tiêu điểm và đánh vào tâm của bi cái


  >--------------------------------------------------------------------------------------->>Hướng dẫn chơi bida cơ bản(phần 11): Xác định mục tiêu>

  Một kỹ thuật khác để tìm được mục tiêu là sử dụng gậy của bạn. Nhìn hướng dẫn hình bên.  Đầu tiên bạn cần quyết định đường tới lỗ từ quả bóng rơi( theo hình là đường màu đỏ) và chỉ gậy của bạn theo hướng đó  Đo chiều rộng của quả bóng rơi

  Đặt gậy cách bóng bằng một phần hai chiều rộng của nó. Đó là tiêu điểm

  Điều cuối cùng là bạn cần phải đơn giản là dùng gậy của bạn nhắm trúng tiêu điểm đó và chọc. Nhìn hình minh hoạ

  Lề dự phòng lỗi

  Phụ thuộc và độ rộng của lỗ(tuỳ thuộc từng loại bàn), bạn thường có lề dự phòng lỗi. Hãy nhớ rằng bóng rơi càng gần lỗ thì lề dự phòng lỗi càng rộng và bóng rơi càng xa lỗ thì lề càng hẹp. tuy nhiên ý tưởng tốt nhất là có một cú chọc hoàn hảo và chính giữa lỗ vì vậy bạn cũng không phải lo lắng nhiều về lỗi căn lề tuỳ thuộc và độ lớn của lỗ.


  >Hướng dẫn chơi bida cơ bản(phần 12): Tìm hướng và chỉnh hướng>
  Một cú thọc thẳng là mục đích lớn nhất, bạn sẽ không bao giờ chơi billards tốt nếu không có cú thọc tốt. Một chút lắc lư sẽ làm cho cú thọc không vững và sẽ dễ dàng bị hỏng. Bạn có thể biết mục tiêu là làm thật tốt và cứ nghĩ là mình làm tốt nhưng nó lại bị hỏng trong gang tấc.  Một cách luyện tập tốt là dùng quả bi cái thọc cho nó chạm vào băng đối diện và nhìn nó quay lại thẳng hay lệch sang hướng khác. Một ý tưởng rất hay là dùng phấn đánh dấu một số điểm ở vị trí đối diện với bạn. Nó sẽ giúp bạn có những điểm nhìn chính xác. Nếu bi cái mà đi lệch là do bạn đã không đánh vào đúng tâm của bóng. Đây là luyện tập tốt bạn lên theo để cải thiện cú thọc của mình.

  Một cách nữa cũng dễ và bạn có thể sử dụng để chỉnh cho cú thọc chính xác trong mỗi lần chơi. Đặt bi cái ở một vị trí sau đó ngắm một điểm khác trên bàn hoặc ngắm vào viên kim cương(hình xếp bi ban đầu) nhưng không thọc. Một khi bạn cảm thấy cú thọc ổn rồi thì bạn thọc và hãy nhìn viên kim cương sát gậy của bạn. Nó có thẳng không? bi cái có quay lại không? Có chút gì lung lay không? Tôi thấy đây là cách tốt để luyện thọc, nó chỉ mất vài giây nhưng bạn có thể có một đường quay lại thẳng không xiên sang hai bên. Cách thứ ba là bạn đặt bi cái cách băng ½ inch(=1,27cm) đặt bên phải nếu tay thuận của bạn là tay phải. bạn có thể quan sát sự di chuyển của quả bóng cái dọc theo băng. Bi sẽ di chuyển đúng hướng cách băng ½ inch. Nếu bi cái đã đi đúng hướng hãy nghỉ ngơi và tiếp tục tập cho các cơ tay quen với bài tập này.

  Thêm nữa sau khi bạn thọc bi bạn nên giữ nguyên vị trí. Nó sẽ hỗ trợ bạn có một cú đẩy trơn tránh được những cú đi bóng không đúng hướng. Nếu bạn biết cái lợi của nó ắt hẳn bạn sẽ không bỏ qua. Nhiều cơ thủ giỏi không muốn bộc lộ bí mật này của họ.

  Phải luyện tập cái gì? Có quá nhiều bài tập? Mosconi sẽ không là Mosconi nếu anh không tham gia câu lạc bộ cuối tuần. Càng luyện tập nhiều thì bạn càng có những cú chọc nhanh. Những bài tập trên sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều nhưng cũng chỉ là những trò chơi tập luyện. Nếu bạn chơi nhiều thì bạn sẽ thấy nó như là một động tác của tay thôi. Hầu hết các cơ thủ không bao giờ tập trung đến điểm này.
  >Thủ thuật chơi bi-a(phần 4): Cú đề lùi>

  Đề lùi là khi bi cái chạm vào bi chạm ngừng một lúc sau đó bị đẩy ngược lại một khoảng nào đấy. Đây là cú thọc khó hơn cú cu lê. Các cơ thủ thường thọc quả này bằng cách thọc dưới tâm của bi cái như hình hướng dẫn.Nó khó vì đánh vào dưới tâm bi cái thường làm bi đi sai hướng hoặc bị trượt.  Để bi cái quay lại phía của mình, thì phải làm cho bi xoáy. Để làm được điều ấy thì bạn cần đánh vào dưới tâm cầu và đánh mạnh hơn so với cú thọc để bi xoáy tiến. Nếu bi cái và bi chạm xa nhau thì bạn phải tăng lực đánh vào bi vì ma sát của bàn làm giảm nhẹ lực này đi rất nhiều. Đây là một cú thọc khó không dễ gì thực hiện.

  Đối với những cú thọc ở khoảng cách ngắn thì thọc dưới tâm bi cái, bi cái sẽ quay lại. Nhưng tốc độ và lực quyết định đến khoảng cách bi cái quay lại. Lực càng mạnh thì bi càng xoay mạnh khi chạm vào bi chạm.  Bạn đã học cách để cắm bi ở khoảng cách xa ở bài trước, đánh vào dưới tâm bi với lực vừa phải bi sẽ ngừng. Vì vậy, bạn sẽ có một cú đánh mạnh hơn để tạo lực cho bi cũng như tạo ra độ xoáy để bi lùi lại chỗ bạn

  Trong trường hợp bi chạm ở càng xa bi cái, bạn đánh vào dưới tâm bi càng thấp để rê bi quay trở lại. Bạn cũng cần phải giữ gậy vừa tầm để thực hiện cú đề lùi. Khoảng cách lớn nhất cách tâm bi cái là cách tâm bi cái 1.5 vòng tròn bán kính đầu gậy. Nếu khoảng cách xa hơn sẽ dễ bị trượt. Có rất nhiều thời gian để luyện tập bạn hãy cố tập thành thục để có thể tự quyết định khoảng cách và lực cần dùng cho một cú thọc bất kỳ.

  >------------------------------------------------------------------------------->>Thủ thuật chơi bi-a(phần 5): Định vị >
  Bạn đã có những kiến thức cơ bản về vị trí của bi cái sau khi tiếp xúc với bi chạm và bạn cũng có thể định vị được vị trí bi cái ở vị trí cắm bi. Bạn đã sẵn sàng để biết về những quy tắc đặt bi cái ở một vị trí mong đợi nào đó. Có rất nhiều cách để đặt được bi ở vị trí mong muốn nhưng nói chung có một quy định chung.  Trước hết để có thể định vị tốt bạn cần phải có một cú thọc thẳng chính xác vào bi chạm

  Điều khiển tốc độ của bi cái:


  Đây là một quy tắc rất quan trọng không thể bỏ qua. Bạn phải học để kiểm soát được tốc độ và lực của cú thọc của mình để đưa bi cái tới vị trí mong muốn. Đối với những cơ thủ mới thường hay thọc rất mạnh và càng về sau họ càng có kinh nghiệm  Trong hình ví dụ tốc độ rất quan trọng, các cơ thủ phải xác định làm sao để đưa được bi cái vào vùng màu xám. Nếu đánh quá nhẹ thì bi cái sẽ di chuyển tới vị trí A đằng sau quả 10 và đánh quá mạnh thì bi cái sẽ di chuyển tới vị trí B đằng sau quả 11, còn mạnh hơn nữa thì bi cái sẽ đến vị trí C và vị trí này ự tiếp điểm giữa bi cái với bi 8 là quá nhỏ cú thọc này cực kỳ khó.


  Nhớ kỹ một vài yếu tố ảnh hưởng tới tốc độ của bi cái:

  - Loại thảm bọc bàn, bề mặt thảm sâu thì ma sát càng nhiều tốc độ giảm, còn bề mặt thảm nhẵn thì ma sát ít tốc độ sẽ tăng. Nếu sử dụng một cú thọc tốc độ như nhau dưới hai bàn được bọc hai loại thảm khác nhau bạn sẽ thấy vị trí bi cái trên bàn là hoàn toàn khác nhau. Vì vậy bạn phải nhớ điều chỉnh cú thọc sao cho phù hợp với từng điều kiện.

  - Điều kiện của băng. Băng mới thì trơn thẳng vì vậy bi sẽ đi thẳng đường băng còn nếu băng cũ thì sần sùi không phẳng nếu bi gặp băng sẽ chỉ di chuyển một khoảng cách ngắn, vì vậy tuỳ theo băng mà bạn điều chỉnh cú thọc cho phù hợp.

  - Điều kiện của bi. Cùng loại bi nhưng bi cũ ít bon hơn và di chuyển được khoảng ngắn hơn bi mới.

  - Cú cu-lê và đề lùi. Thọc xoáy tiến sẽ làm bi cái di chuyển xa vì bi cái có động lượng. Sử dụng cùng một cú thọc thì quả xoáy lùi bi sẽ di chuyển được ít hơn quả xoáy tiến.

  - Bàn sạch và bàn bẩn. Bàn bẩn thường có nhiều bụi, và là bàn ít được sử dụng nên có rất nhiều ma sát với những loại bàn này thì bi di chuyển trong khoảng cách ngắn. Hạn chế những ảnh hưởng hãy lau bàn sạch sẽ trước khi chơi

  >---------------------------------------------------------------------------------->>Thủ thuật chơi bi-a(phần 6): Chọn đường đi tự nhiên của bi cái > Từ “đường đi tự nhiên” tức là bi cái bị đánh vào trọng tâm(cú thọc thông dụng nhất), bi cái sẽ đi theo đường tự nhiên. Có thể bạn sẽ hỏi tại sao nó lại quan trọng. Lý do chính mà hầu hết các cơ thủ thường chọn đường đi tự nhiên của bi cái là vì đây là cách dễ dàng để xác định được bi sẽ đi theo hướng nào.  Như các bạn biết thì khi đánh vào bi chạm bằng quả thọc chính tâm ở một góc nào đấy với lực đánh vừa phải thì bi cái sẽ di chuyển vuông góc với bi chạm. Theo đường tự nhiên thì biết chính xác vị trí của bi cái sau khi nó bị đập vào băng.  Nếu đánh vào bi cái ở trên tâm bi hay dưới tâm bi hoặc một cú để phê có rất nhiều vị trí khác nhau để bạn thọc bi cái…. Ví dụ nếu bạn đánh vào bi cái bằng cú để phê trái(phê nghịch) bạn có thể đánh vào bi cách tâm bi một nửa hoặc một mũi gậy. Như vậy bạn có thể thấy rằng có rất nhiều vị trí để đặt cú để phê nghịch và từ đó có thể thấy rất nhiều đường đi của bi cái sau khi nó chạm bi chạm và cũng rất khó đoán sau khi bi cái chạm băng nó sẽ di chuyển lệch bao nhiêu độ.  Hình ví dụ trên chỉ cho bạn thấy đường đi tự nhiên của bi cái(đường ngắt quãng màu đen) và cả đường đi của bi cái có thể đi nếu thọc cú phê nghịch(đường ngắt quãng màu trắng) và cũng có thể đường đi của bi cái bị thọc xoáy tiến sẽ bị lệch sau khi chạm băng(đường màu xám). Bạn có thể thấy rằng với những cú thọc vào tâm bi bạn sẽ biết đích xác đường đi của bi cái, điều duy nhất bạn phải quan tâm là điều khiển lực để định vị bi cái dừng ở vị trí mong muốn.  Ở Việt Nam hiện đang tồn tại 3 loại bi-da phổ biến: "bi-da phăng", "bi-da lỗ", và "snooker", mà trong đó snooker là môn thi đấu thường được các kênh thể thao tường thuật nhất.

  Luật chơi snooker cũng khá phức tạp với nhiều qui định khác nhau.  Mục đích

  Mục đích của trò chơi là ghi nhiều điểm hơn đối thủ trong mỗi ván.

  Mỗi đấu thủ được tính thêm điểm khi đưa được một trái màu đỏ vào lỗ và sau đó là một trái màu khác theo sở thích.

  Sau khi 15 trái đỏ được đưa vào lỗ và không còn trái đỏ nào trên bàn nữa, thì đấu thủ phải đưa các trái màu khác vào lỗ theo giá trị điểm của từng trái.

  Ðiểm càng nhỏ thì càng phải đưa vào trước.

  Ðiểm màu vàng là thấp nhất, sau đó, là xanh lá cây, nâu, xanh da trời, hồng và đen (xem thêm ảnh dưới).

  Khi hòa điểm với nhau, các đấu thủ phải đưa trái banh màu đen vào lỗ, và ai đưa trái banh màu đen vào lỗ trước sẽ là người thắng cuộc.

  Bạn cũng có thể được điểm trong trường hợp đối thủ của bạn làm lỗi.

  Các cú đánh sau đây được coi là lỗi.

  Lỗi

  - Trong một cơ ghi được nhiều hơn bốn điểm nhưng lại thấp bảy điểm.

  - Ðánh hụt trái banh mà bạn đang nhắm đánh.

  - Ðưa vào lỗ một trái banh mà đáng lý ra bạn không được đưa.

  - Khi một trái banh nhẩy khỏi bàn.

  - Ðưa vào lỗ trái banh dùng để đánh các banh khác, tức là trái mầu trắng (cue ball).

  - “Lùa” banh màu trắng đụng vào một trái banh khác, thay vì “đánh” banh nghĩa là đầu cơ quá gần tới nỗi đụng vào trái banh trắng tới hơn hai lần

  Số liệu  >Luật chơi snooker >


  Nếu bạn đã từng chơi bida thì không lạ gì với luật bida chín bóng. Còn nếu bạn là người mới chơi bida thì bạn có nắm có luật của môn thể thao mới lạ mà rất được nhiều người yêu thích này?  1. Mục đích của luật chơi bida 9 bóng

  - Loại bida 9 bóng này loại có 9 bóng được đánh số từ 1 đến 9 và bóng cái màu trắng

  - Mục đích là đánh cho quả bóng số 9 rơi xuống lỗ, mỗi một lần đánh bóng thì bóng cái phải chạm quả bóng có số nhỏ nhất trên bàn, quả bóng này không cần bắt buộc phải rơi xuống lỗ.

  2. Phá bóng

  - Tất cả bóng được xếp theo hình viên kim cương, quả bóng số 1 được xếp ở đầu viên kim cương, quả bóng số 9 được xếp ở giữa viên kim cương và các quả khác xếp xung quanh không theo trật tự

  - Trận đấu bắt đầu khi quả bóng cái được đặt ở sau điểm bắt đầu

  3. Chơi và giành chiến thắng

  - Các cơ thủ được quyền chọc bóng đến khi không thể đưa bóng vào lỗ. Nếu anh ta chọc bóng không rơi xuống lỗ thì anh ta không phạm luật mà đối thủ của anh sẽ được chọc tiếp

  -Cơ thủ phải hoàn thành một cú chọc bóng trong 60 giây không sẽ bị phạm luật và đối thủ của anh ta có quyền hưởng quả phạt cầm bóng cái đặt bất kỳ chỗ nào anh ta muốn

  - Nếu quả bóng số 9 được đánh xuống lỗ do một qủa phạm luật thì nó lại được nhặt lên

  4. Phạm luật

  - Đó là những quả chọc không đúng. Lần chạm bóng đầu tiên của quả cái không chạm đúng bóng có số nhỏ nhất trên bàn

  - Bóng cái rơi xuống lỗ

  - Không chạm băng: không có quả nào rơi xuống lỗ, và không có quả nào chạm vào băng

  - Quả đánh vượt quá 60 giây

  - Mỗi lần phạm luật thì đối thủ có quyền cầm bóng cái và đặt bóng bất cứ chỗ nào trên bàn.

  5. Thua cuộc

  - Nếu cơ thủ phạm luật 3 lần liên tiếp hoặc 3 lần chọc bóng nhưng không đưa được quả nào vào lỗ thì anh ta bị buộc thua cuộc  >Luật chơi bida 9 bóng>


  >Thủ thuật chơi bi-a(phần 1): Luyện "thọc">
  Khi bạn mới bắt đầu học chơi bi-a, bạn phải hiểu là cú thọc của bạn là yếu tố chính ảnh hưởng tới đường đi của bi cái...


  Đó là một mục đích quan trọng vì nếu bạn có một cú thọc không tốt, hay một cú thọc không thẳng, bạn sẽ không đạt được kết quả như mong ước.

  Việc đầu tiên bạn phải làm là đánh thẳng, thọc dứt khoát và giữ cố định. Hãy tìm một chai bia đã hết đặt nó lên bàn có thể là bàn ăn nhà bạn đứng đối diện với miệng chai. Và nhiệm vụ của bạn là dùng gậy thọc thẳng vào miệng chai và tưởng tượng rằng bạn đang chọc vào bi cái. Nhớ không được để gậy chạm vào miệng chai và phải nhịp nhàng lướt vào rồi ra. Nếu ngày nào bạn cũng luyện tập động tác này thì trong hai tuần tôi tin là bạn sẽ một cú thọc thẳng và bạn cũng luyện cho cơ tay nhuần nhuyễn.

  >------------------------------------------------------------------------------------->

  Như người Philipin thường gọi cắm bi là lúc bi cái bị ngừng sau khi chạm vào bi chạm.

  Để có được một cú "cắm bi" người ta thường thọc vào tâm của bi cái. Nếu bi chạm và bi cái chỉ cách nhau một khoảng cách ngắn, thì cú thọc vừa vào chính tâm của bi cái sẽ làm bi cái ngừng ngay sau khi chạm vào bi chạm. Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp ngoại lệ.  Nếu bi chạm và bi cái càng xa nhau thì cú thọc của bạn càng phải thấp hơn so với tâm bi cái. Nhưng hãy nhớ rằng nếu bạn thọc quá thấp sẽ dẫn đến quả thọc đi không đúng hướng hoặc bị trượt. Theo các cơ thủ chuyên nghiệp thì vòng tròn đỏ trong hình vẽ là tâm điểm hay được quan tâm nhiều hơn là tâm chính của bi cái.  Và các bạn nhớ không được rút ngắn khoảng cách gậy và cầu kê tay để làm cú thọc xuống quá thấp bi cái sẽ đi không như mong đợi. Chúc các bạn thành công!

  >----------------------------------------------------------------------------->
  Cú cu-lê là lúc bi cái chạm đến bi chạm dừng lại trong phút chốc rồi đi theo đường giống bi chạm. Để thực hiện quả này thì các bạn thọc vào trên tâm của bi cái. Quả thọc này cũng khá dễ nhưng bạn đừng thọc xa tâm bi quá dễ bị trượt.  Để bi cái đi tiếp về phía trước sau khi chạm bi chạm, thì bạn phải thọc xoáy tiến cũng giống khi muốn bi quay lại phía sau thì cần bi xoáy lùi, cũng giống như….muốn bi đi tiếp càng xa thì lực đánh mạnh và tốc độ đánh vào bi phải càng cao.  Khoảng cách lớn nhất để thọc bóng là cách tâm bi 1,5 lần đường kính đầu gậy. Nếu khoảng cách xa hơn sẽ dễ bị trượt(như hình vẽ). Hãy thử thọc bi ở các tốc độ khác nhau và xem sự khác biệt. Từ đó bạn sẽ biết phải thọc bất kỳ quả nào bạn muốn.

  Ép phê : Cú đánh này thường dùng trong kỹ thuật chơi billar phăng nhưng chơi billar lỗ cũng rất cần khi bạn muốn điều cái để đánh bi kế tiếp hay để giấu cái

  1. Để cơ trên đầu, nhằm tạo ép phê theo hướng chạy tới, dùng đánh Cu lê (dân bida gọi vậy ) là chính hoặc không muốn có áp phê trái phải, hoặc lui.

  2. Để cơ từ nửa duới của trái bi, nhằm tạo ép phê chống lại chiều chạy tới của trái bi,dùng khi đánh các quả "kéo" (đường đi của trái bi bị cong, góc lệch so với đường đi ban đầu cao hơn 45 độ), "trô - giựt de" quả này thì "chạy tới rùi chạy lui" , đánh một fát nó không chạy tới mà chạy lui , để cơ đúng cách thì khoảng cách giữa bi chủ và bi mình đánh vào đến 1.2-1.5m vẫn trô tốt.

  3. Để cơ bên trái, bên phải, nhằm tạo chiều xoáy (ép phê) tương ứng, khi bắt vào băng tùy theo ép phê ảnh huởng đến huớng di chuyển của trái bi. Đã biết đánh bi da rồi thì ít khi nào không để ép phê (để giữa trái) mà gần như là tất cả đều để ép phê, thậm chí là ép phê kết hợp, tức là một lần gài 2 loại ép phê.
  Lần sửa cuối bởi No1.TOP, ngày 05-27-2010 lúc 11:07 PM.

Các Chủ đề tương tự

 1. Thuế thu nhập cá nhân 2009 - Văn bản về Thuế thu nhập cá nhân
  Bởi rose trong diễn đàn Ebook - Tài liệu - Văn bản
  Trả lời: 9
  Bài viết cuối: 03-01-2010, 04:24 PM
 2. Thuật phong thuỷ trong không gian nhà bếp
  Bởi www.101meovat.com trong diễn đàn Phong thuỷ - Tử vi
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 12-16-2009, 11:02 PM
 3. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 09-25-2008, 01:25 PM

Visitors found this page by searching for:

bi a

KI NANG CHOI BI A

kythuatchoibia

choi bi a

huong dan cach de epphe trai phai de danh cu le

choibia

kithuatdanhbia

huong dan hoc choi bi da keo.tro. cule

ky nang choi bi a

kythuatbida

kỹ thuật đánh bida phăng

ki thuat danh bia

ky thuat danh bi a

bi-a

ky nang choi bia

nghe thuat choi bida

thu thuat choi bi a ky thuat bi akỹ thuật ép phêky nang choi bi-ahttp://www.2dep.net/f127/ky-thuat-choi-bi-23426/nguoi dep choi bi akỹ năng chơi bi-adanh bi aky thuat choi bi a

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •