Mong bác sỹ cho biết phương pháp đốt bằng nhiệt có đạt kết quả cao không? Sau khi đốt bao lâu tôi có thể mang bầu an toàn?

Bác sỹ bảo uống thuốc sau khi đốt sẽ ảnh hưởng đến em bé nhưng con tôi mới 9 tháng tuổi nên không chịu ăn sữa ngoài. Tôi phải uống loại thuốc nào để không ảnh hưởng đến em bé? Thỉnh thoảng vùng kín của tôi có xuất hiện mụn bằng hạt đậu xanh, tôi có nên xét nghiêm HPV không. Xin cảm ơn.

Trả lời:

Vấn đề cần xác định ở đây là: Tổn thương ở cổ tử cung của bạn là tổn thương gì, tổn thương lành tính, nghi ngờ, hay ác tính và hướng điều trị sẽ theo tổn thương của cổ tử cung.

Bạn chưa nói là bác sỹ chẩn đoán bạn bị tổn thương loại nào ở cổ tử cung.  Để chẩn đoán được bắt buộc bạn phải làm một số thăm dò cổ tử cung như khám lâm sàng, làm tế bào âm đạo – cổ tử cung, soi cổ tử cung.

Nếu cần, bạn có thể sẽ phải làm cả sinh thiết cổ tử cung để xét nghiệm giải phẫu bệnh lý (ví dụ như sinh thiết hạt mụn ở vùng kín của bạn hay sinh thiết tại tổn thương mà bác sỹ nghi ngờ là ác tính tại cổ tử cung).

Nếu các xét nghiệm đều không nghi ngờ là ác tính (tức là ung thư cổ tử cung ) thì mới chẩn đoán được là tổn thương ở cổ tử cung của bạn là tổn thương lành tính (ví dụ như: viêm lộ tuyến cổ tử cung, polyp cổ tử cung, viêm cổ tử cung do vi khuẩn, KST…).

Để khẳng định tổn thương cổ tử cung do HPV hay không bạn phải làm xét nghiệm tìm kháng thể mới biết được.

Để điều trị tổn thương viêm lộ tuyến mức độ nặng bác sỹ có thể áp dụng phương pháp đốt điện cổ tử cung, sau khi đốt điện bạn chỉ cần phải uống kháng sinh và theo dõi (bác sỹ có thể chọn loại kháng sinh dùng được cho phụ nữ cho con bú).

Hai phương pháp đốt điện và đốt nhiệt thực tế là một. Thường thì sau 3 tháng là tổn thương sẽ được tái tạo bạn nên thăm khám để được tư vấn trước khi mang thai tiếp theo. Chúc may mắn!

Bác sĩ Nguyễn Thu Thủy,

Phòng khám Đa khoa Medlink

30 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội